Việt Nam thị trường bất động sản

Việt Nam thoát khỏi khó khăn kinh tế nhờ sự “trở lại” của thị trường bất động sản

Thông tin về thị trường bất động sản

Vào ngày hôm nay, sau cuộc suy thoái bất động sản bắt đầu từ bốn năm trước, Việt Nam đã bước vào giai đoạn bùng nổ, bắt đầu từ TP. Hồ Chí Minh khi hai trong những tòa nhà cao nhất thế giới đã được đưa vào hoạt động, các khách hàng đã nhanh chóng đặt mua dự án.

Tốc độ xoay chuyển của thị trường rất đáng kinh ngạc. Tỷ lệ giao dịch thành công đã tăng lên gấp đôi so với năm trước, các nhà đầu tư đã giảm được một nửa số diện tích bỏ trống với tổng giá trị là 6 tỷ USD vào thời điểm khủng hoảng đầu năm 2013.

“Bây giờ tôi có thể bán từ 3 đến 5 căn nhà trong vòng 1 tháng, kết quả tốt hơn nhiều so với trước đây. Trước đây tôi bán số lượng căn hộ tương tự trong vòng 1 năm”, bà Dung chia sẻ, bà là nhân viên môi giới bất động sản tự do tại Hà Nội.

Chính phủ Việt Nam hy vọng rằng những bài học từ khủng hoảng kinh tế trước đây sẽ giúp ngăn chặn các rào cản và thách thức trong tương lai.

Khách mua nhà và chủ đầu tư đã vỡ nợ, còn các ngân hàng đã bị tê liệt với số lượng tiền nợ đã không có khả năng cứu vớt các doanh nghiệp bị phá sản.  Các thành phố với những bộ xương trống rỗng của các ngôi nhà đang xây dựng dở dang đã vẽ lên hình ảnh Việt Nam vào thời điểm suy thoái.

Để giải quyết vấn đề này, công ty  quản lý tài sản nhà nước đã mua lại các khoản nợ xấu với trị giá gần 8 tỷ USD, phần lớn trong đó là các khoản cho vay để mua bất động sản.

Và hiện nay nhà nước đang tái cơ cấu lại hoạt động của ngành ngân hàng. Vào năm 2013 chính phủ đã đầu tư gần 1,4 tỷ USD để hồi phục và đã đưa ra điều kiện nghiêm ngặt về tài chính đối với các nhà phát triển xây dựng.

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 7, nhà nước đã giảm bớt quy định đầu tư đối với công ty nước ngoài và “Việt Kiều”, các gia đình người Việt đã rời khỏi nước sau giải phóng miền Nam năm 1975.

Thị trường bất động sản mở – là một trong những bước thay đổi gần đây. Các chuyên gia cho rằng, những điều này được chính phủ thực hiện để chuẩn bị cho một sự thay đổi quyền lực mới vào tháng 1.

Khách hàng từ nước ngoài

Việc giảm những rào cản đối với công dân nước ngoài đã có hiệu quả.  Mới đây Vingroup đã tổ chức hai sự kiện nhằm thu hút khách hàng từ nước ngước ngoài và các việt kiều tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Công ty đã thông báo kết quả có 112 căn hộ được đặt cọc chỉ trong vòng 2 tiếng.

Theo thông tin của The Eastern, với sự hợp tác giữa các công ty xây dựng Việt Nam và Hàn Quốc, kể từ tháng 5 đến tháng 7, 70% căn hộ đã được các công ty nước ngoài mua cho nhân viên của mình hiện đang làm việc tại Hi-Tech Park tại Sài Gòn, trụ sở của các công ty như Intel và Samsung.

Tuy nhiên, nhu cầu cơ bản cũng theo tỷ lệ phát triển nhanh nhất Châu Á của tầng lớp trung lưu. Với tốc độ phát triển kinh tế vào nửa năm đầu tiên đã là 6,28% – tốc độ phát triển nhanh nhất kể từ năm 2008.

Các công ty môi giới khuyến khích việc xây dựng đầu tư nước ngoài nhiều hơn.

“Tầm khoảng 4,2 triệu người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài và gần 30,000 người nước ngoài hiện đang làm việc và sinh sống dài hạn tại đây” ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản Viêt Nam chia sẻ với Reulters. “Điều đó thể hiện một tiềm năng phát triển cho một tương lai tươi sáng”.

Số lượng diện tích vào nửa năm đầu tiên của năm này đã tăng hơn 174% số lượng so với năm 2014, và đã tăng lên 91% tại thủ đô Hà Nội, theo thông tin của công ty tư vấn bất động sản CBRE.

Căn hộ loại cao cấp tại vùng thương mại ở phía nam với giá là 1800 đô / m2 và 1600 đô / m2 tại thủ đô là mức giá gần như tương tự với giá trước suy thoái kinh tế từ 1600 – 1450 đô/ m2  vào năm 2014, theo CBRE.

Sau khi lấy được lại niềm tin cho các nhà đầu tư, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu  giám sát chặt chẽ thị trường bất động sản, để tránh tình trạng suy thoái kinh tế diễn ra thêm một lần nữa.

Các công ty nhà nước khuyên nên tránh đầu tư ngoại ngành bởi nó không đáp ứng hiệu quả và gây ra khoảng trống trong lĩnh vực bất động sản.

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản phải có vốn điều lệ ít nhất gần 1 triệu USD, và phải đặt cọc phí đảm bảo cho khách hàng cho nhà nước, phí cọc là  1-3% của giá trị dự án mới.

Tòa nhà tràn đầy khát vọng

Với tham vọng lớn, những nhà đầu tư tại tp. Hồ Chí Minh đã đưa danh tiếng Việt Nam đến toàn thế giới, với 2 tòa nhà thuộc top 10 những tòa nhà cao nhất thế giới.

Tòa tháp Landmark 81 với độ cao là 461m đã được xây dựng từ tháng trước. Tòa tháp Empire City Tower với 86 tầng sẽ được bắt đầu vào quý thứ tư.

Hai dự án với ánh sáng neon gần ven song sẽ là bộ mặt của thị trường bất động sản đang phát triển tươi sáng tại Việt Nam.

Công ty nghiên cứu JLL của Mỹ đã đánh giá TP. Hồ Chí Minh là thành phố phát triển nhanh nhất trong 120 thành phố khác thuộc chung theo chỉ số Momentum Index.

“Chúng tôi đang chứng kiến rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đang cố gắng giữ một chỗ tại thị trường”, ông Stephen Wyatt, đại diện công ty JLL tại Việt Nam chia sẻ.

Còn rất nhiều “đất” để tăng trưởng, Đại học nghiên cứu Nomura đã đánh giá thị trường Việt Nam với mức giá là 21 tỷ USD so với Thái Lan (89 tỷ USD) và Singapore (241 triệu USD).

Next
Chuyên gia trong nước dự đoán năm 2016 là năm tăng trưởng cao của thị trường bất động sản Việt Nam