Thời điểm nào tốt nhất để mua nhà

Thời điểm nào tốt nhất để mua nhà?

Cho người mua nhà

Nhà là tài sản có giá trị lớn mà không ít người phải dành dụm, tích cóp bao năm mới có thể sở hữu. Do đó, mua – làm nhà được xếp là một việc trọng đại trong đời người. Cũng chính bởi vậy, thời điểm mua nhà thường được cân nhắc, đắn đo một cách kỹ lưỡng để việc giao dịch diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, tránh những rủi ro không đáng có.

Vậy thời điểm nào tốt nhất để mua nhà? Thực ra, không có câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một số điều sau để có thể lựa chọn thời điểm phù hợp hơn cả:

Cuối năm – bất động sản vào “mùa”

Những tháng cuối năm luôn diễn ra những hoạt động chào bán dự án, tung hàng từ các chủ đầu tư bất động sản. Những dự án mới được giới thiệu, những chương trình khuyến mãi được đầu tư phong phú (tặng tiền, hiện vật, chiết khấu, giảm lãi suất…) nhằm kích cầu sức mua. Vì thế, vào “mùa” này, các hoạt động trao đổi, mua bán bất động sản diễn ra rất sôi nổi. Nếu mua nhà vào thời điểm cuối năm, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn và hoàn toàn có thể tìm được một ngôi nhà ưng ý với giá tốt cùng chương trình khuyến mãi, hậu mãi ấn tượng.

Tất nhiên, bạn cũng nên tránh việc bị hấp dẫn bởi những chương trình khuyến mãi “khủng” ở thời điểm này mà lơ là khi xem xét những yếu tố quan trọng hàng đầu như: vị trí, giá cả, tính pháp lý, cơ sở tiện ích, hạ tầng giao thông… của bất động sản mà mình định mua.

Tháng 3, tháng 7 Âm lịch – tháng tránh mua nhà, chuyển nhà

Theo quan niệm cổ truyền Việt Nam, tháng 3 có tiết Thanh minh gắn với lễ tảo mộ, tháng 7 có lễ Vu lan báo hiếu, lại là tháng cô hồn – những tháng gắn nhiều với người cõi âm nên việc mua nhà, chuyển nhà thường được tránh trong hai tháng này. Đặc biệt, với tháng 7, người ta kiêng cữ hầu hết các việc lớn, các giao dịch quan trọng, như: xây nhà, mua nhà, dựng vợ gả chồng, mua xe hay các tài sản có giá trị lớn khác… Đó là vì, theo dân gian, vào tháng 7, Diêm Vương sẽ mở cửa ngục để các vong hồn thoát ra ngoài; vong hồn sẽ đi quấy phá các công việc lớn của con người. Người ta không làm những việc lớn ở tháng này để tránh gặp rủi ro cho bản thân và gia đình.

Tuy nhiên, hiện nay, quan niệm này đã không còn cứng nhắc như trước. Thực tế, có nhiều người đã loại bỏ dần tâm lý e ngại và “xuống tiền” mua nhà vào các tháng kiêng kỵ trên. Nếu chọn được nhà vừa ý, có giá thành tốt, thiết nghĩ, bạn cũng nên cân nhắc để không bỏ lỡ cơ hội sở hữu một ngôi nhà phù hợp.

Có nên mua nhà vào mùa mưa?

Nhiều người e ngại đi tìm nhà, xem nhà, mua nhà vào mùa mưa do sự bất lợi về thời tiết. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng, việc xem nhà vào mùa mưa, nhất là khi cơn mưa vừa dứt sẽ giúp xác định chính xác chất lượng nhà, tình trạng đường xá trong mùa mưa. Đó là do, nếu mua nhà vào mùa nắng, sẽ không thể kiểm tra ngôi nhà đó có hiện tượng bị thấm nước mưa hay không, chất lượng chống chọi với mưa gió có tốt không, có diễn ra tình trạng ngập úng không, giao thông quanh khu vực có biến thành “hồ” hay những “dòng sông” sau khi hứng chịu một trận mưa lớn không… Đặc biệt, với tình trạng ngập úng ở TP. HCM hiện nay, quan niệm này được khá nhiều người đồng tình.

Những yếu tố quan trọng khác

Ngoài những điều trên, để xác định thời điểm thích hợp để mua nhà, bạn cần chú ý một số yếu tố quan trọng khác, như: tình hình thị trường bất động sản (đặc biệt, tránh mua nhà ở thời điểm bất động sản dần hình thành bong bóng do giá có thể bị đẩy quá cao so với giá trị thực của bất động sản), những chính sách về lãi suất (nếu bạn có nhu cầu mua nhà trả góp qua ngân hàng hoặc vay tiền của ngân hàng để mua nhà)… Cẩn trọng xem xét những điều này sẽ giúp bạn tránh được việc phải chi nhiều tiền hơn để hoàn thành giấc mơ an cư, lạc nghiệp.

Khi mua nhà, sự cẩn trọng là điều cực kỳ cần thiết!

Previous
Những điều cần kiểm tra trước khi bán nhà
Next
Timhome.vn – Điều khác biệt trong những cổng thông tin địa ốc tại Việt Nam

Leave a comment

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được công khai. Những mục yêu cầu được đánh dấu *