Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang mở cửa cho doanh nghiệp

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang mở cửa cho doanh nghiệp

Thông tin về thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản Việt Nam đang nóng lên do nền kinh tế phát triển nhanh và tầng lớp trung lưu càng ngày càng tăng, sau gần năm năm suy thoái bất động sản – nhưng điều quan trọng nhất là việc Luật Kinh Doanh Bất Động Sản và Luật Xây Dựng đã được thông qua. Hai luật này có hiệu lực kể từ mùng 1 tháng 7 năm 2015, cho phép công dân nước ngoài cũng như công dân Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài sở hữu và mua bán nhà đất.

Nhiều người cho rằng thị trường bất động sản vẫn đang “dậm chân”– nhưng thực sự nó đang nóng lên.

Luật Xây Dựng có ảnh hưởng lớn và cực kì quan trọng đến thị trường bất động sản.

Thứ nhất, nó xóa bỏ đi những trở ngại về quyền sở hữu tài sản của người nước ngoài. Công dân nước ngoài có visa Việt Nam, cũng như các quỹ đầu tư nước ngoài, ngân hàng, công ty chi nhánh Việt Nam và các công ty đại diện của nước ngoài bây giờ có thể mua nhà ở.

Công dân nước ngoài bây giờ có thể sở hữu bất kỳ loại nhà đất nào, bao gồm chung cư cao tầng cũng như tài sản đất đai, biệt thự hay nhà mặt phố. Nhà đất được sở hữu bởi công dân nước ngoài có thể cho thuê lại, để lại thừa kế hoặc làm tài sản bảo lãnh.

Thứ hai, Việt Kiều đang sinh sống tại nước ngoài vẫn lưu giữ quốc tịch Việt Nam của mình sẽ được xem như người địa phương và được phép sở hữu không giới hạn tài sản nhà đất và đứng tên.

Người ta cho rằng, khoảng 70% trên 4 triệu công dân Việt Nam ở nước ngoài đang sinh sống trên khắp thế giới vẫn còn giữ quốc tịch gốc của mình.

Cho đến bây giờ Việt Kiều và công dân nước ngoài có quyền mua một căn hộ tại Việt Nam. Điều kiện này rất nghiêm ngặt, chỉ có lợi cho những người đã kết hôn với công dân Việt Nam, có vị trí quản lý cao hoặc đã đóng góp tích cực cho đất nước. Theo những tiêu chuẩn này chỉ có 130 người nước ngoài trên 80000 người đã được phép mua nhà tại Việt Nam.

Việc thay đổi Luật Xây Dựng đã hồi sinh thị trường bất động sản và dang tay mở rộng cho các doanh nghiệp Việt Nam. “Chính phủ đang tiến hành để đảm bảo cho việc cạnh tranh tại Việt Nam, và tiếp tục tạo sức hấp dẫn cho những nhà đầu tư nước ngoài, cũng như tạo ra môi trường để kinh doanh phát triển.” David Lim từ công ty tư vấn luật Việt Nam ZICO đã chia sẻ.

“Có khoảng 4,2 triệu người Việt Nam sinh sống tại nước ngoài và gần 30000 người nước ngoài hiện đang làm việc và sinh sống dài hạn tại đây” ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hôi bất động sản Viêt Nam đã nói. “Điều đó thể hiện một tiềm năng phát triển cho một tương lai tươi sáng”.

“Theo phân tích riêng của tôi, đến cuối năm 2015, thị trường bất động sản trong nước sẽ phát triển mạnh, do vốn đầu tư từ nước ngoài đang chảy vào thị trường Việt Nam ồ ạt”, ông Nguyễn Trí Hiếu, giám đốc Ngân Hàng Thương Mại An Bình đã nhận xét. “Đặc biệt là vào cuối năm đã có rất nhiều người từ các cộng đồng người Việt đang sinh sống ở nước ngoài có nhu cầu mua nhà tại các thành phố lớn”.

Tại TP. Hồ Chí Minh – thành phố đông dân nhất Việt Nam, doanh số nhà được bán vào đầu năm 2015 đã vượt hơn tổng số năm 2014. “Tôi có thể bán từ 3 đến 5 nhà đất bất động sản trong vòng 1 tháng, nhiều hơn đáng kể so với thời gian trước, trước kia tôi chỉ có thể bán số lượng như vậy trong vòng một năm’, ông Dũng, một nhà môi giới bất động sản chia sẻ.

Giá cả đối với nhà đất cao cấp đã tăng lên 3,2% so với quý 2 của năm 2015, theo thông tin của CBRE Việt Nam.

Tại Hà Nội, mức giá trung bình của những nhà chung cư mới xây hạng cao đã tăng lên 2% trong vòng quý thứ 2 của năm 2015, trong khi đó mức giá của nhà đất hạng thấp tăng lên 3%, theo thông tin của Colliers International. Vào quý cuối, mức giá đối với chung cư mới xây đã tăng lên 1% vào quý 2 năm 2015.

Một số nhà đất chung cư cao cấp tại Hà Nội mức giá đã tăng lên từ 4% đến 6% so với quý nửa năm đầu tiên của 2015, theo thông tin của CBRE Việt Nam.

Tốc độ lên giá đối với nhà đất tại Hà Nội được hỗ trợ bởi công ty nghiên cứu toàn cầu Savills.

Mức giá đối với nhà liên kế đã tăng lên 0,9% so với quý 2 năm 2015, tầm khoảng 60.3 triệu VND (2682 USD) cho 1m2.

Giá nhà biệt thự cũng đã tăng lên từ 0,1% đến 48,8 triệu VND (2170 USD) cho 1m2 so với thời gian trước.

Mức giá căn hộ chung cư tại Hà Nội cũng đã tăng lên 1% vào quý hai so với quý trước của năm 2015.

Mức giá nhà thứ cấp đã tăng lên 2% vào quý 2 so với quý trước của năm 2015.

Số liệu quốc gia chỉ ra sự thay đổi lớn. Tại Tây Hồ hoặc Hồ Hoàn Kiếm, mức giá trung bình đối với nhà thứ cấp đã tăng lên 7% vào quý 2 so với quý trước năm 2015. Nhưng ngược lại, tại quận Ba Đình hoặc Đan Phượng đã giảm đi 4% trong khoảng thời gian tương tự.

Mức giá bất động sản được dự kiến sẽ tiếp tục tăng vào thời gian còn lại trong năm. Kinh tế Việt Nam đã mở rộng hơn 6,44% so với năm trước, quý 2 của năm 2015, và có thể thấy sự tăng trưởng cho năm năm gần đây, theo thông tin của Tổng cục Thống Kê.

Nền kinh tế được dự đoán sẽ tăng trưởng lên 6,2% vào năm nay, so với 6% của năm 2014, 5,4% vào năm 2013, 5,2% vào năm 2012, 6,2% vào 2011 và 6,4% vào năm 2010.

Previous
Năm 2016 sẽ năm bất ổn cho nhiều thị trường bất động sản tại Châu Á.
Next
Giải pháp công nghệ cho thị trường bất động sản Việt