Thị trường bất động sản Việt Nam

Thị trường bất động sản Việt Nam đang hé lộ dấu hiệu bất ổn

Thông tin về thị trường bất động sản

Cán cân cung-cầu đang bị xô lệch do thị trường có xu hướng dư thừa các căn hộ cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng trong khi quá ít nhà ở cho người có thu nhập thấp mà nhu cầu lại rất lớn; dư nợ tín dụng tập trung vào sản phẩm cao cấp hoặc một số nhà đầu tư, tiềm ẩn nhiều rủi ro về tài chính; thị trường kém minh bạch, nhà đầu tư thứ cấp đầu cơ đẩy giá dự án tăng cao là những dấu hiệu bất ổn trong thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay.

Thừa nhà cao cấp, “đói” nhà cho người có thu nhập thấp

Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện nguồn cung nhà ở cao cấp đang nhiều hơn nguồn cung nhà ở cho người có thu nhập thấp. Tại hai thị trường bất động sản sôi động nhất cả nước là Hà Nội và TP. HCM, lượng cung khá lớn nhưng cũng chủ yếu là căn hộ trung và cao cấp đang ở giai đoạn làm xong móng. Như vậy, dự báo cuối năm nay và sang năm sau, thị trường bất động sản ở hai thành phố này sẽ có sự “đổ bộ” của hàng loạt dự án cao cấp. Trong khi nhu cầu người mua thực để ở đã chững lại, nguồn cung quá cao khiến lượng giao dịch không theo kịp sẽ là một điều đáng quan ngại. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tại buổi làm việc với VNREA cũng đã nhấn mạnh về thực trạng này này: “Nếu chúng ta thực hiện hết các dự án bất động sản thì có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, chúng ta sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp.Trong khi đó, nguồn cầu lớn nhất trên thị trường hiện nay là nhà thu nhập thấp”.

Nguy cơ mất cân đối giữa cung và cầu bất động sản đã được cảnh báo từ đầu năm bởi nhiều chuyên gia. Tình trang “lệch pha” này có thể khiến thị trường bất động sản đi vào “vết xe đổ” như vài năm trở về trước.

Dư nợ tín dụng đang ở giới hạn an toàn nhưng tiềm ẩn rủi ro

Đây là điều thứ hai Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cảnh báo. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, tuy dư nợ tín dụng hiện nay vẫn ở giới hạn an toàn nằm ở mức 8% nhưng chỉ tập trung vào sản phẩm cao cấp hoặc một số nhà đầu tư. Theo báo cáo từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến quý 2 năm nay, dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đạt gần 416.000 tỷ đồng, chiếm gần 13% trong tổng dư nợ. Khi nền kinh tế chưa ổn, dòng tiền chảy mạnh vào các thị trường như bất động sản, chứng khoán… sẽ gây áp lực lên lạm phát, ẩn chứa nguy cơ rủi ro.

Cũng chính vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã có động thái khi vừa ban hành văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng tín dụng với bất động sản, đặc biệt là đầu tư kinh doanh bất động sản. Văn bản này nêu rõ: “đề nghị ngân hàng hạn chế và thận trọng khi xem xét, thẩm định cho vay các dự án mới, đặc biệt là dự án nhà ở thương mại cao cấp, khu nghỉ dưỡng, dự án có khả năng thanh khoản thấp”.

Thị trường thiếu minh bạch, nhà đầu tư thứ cấp đẩy giá cao

Việc mua đi bán lại của các nhà đầu tư thứ cấp là tất yếu của thị trường bất động sản nhưng khi thị trường thiếu minh bạch, các nhà đầu cơ đẩy giá lên quá cao sẽ là nguyên nhân gây ra bong bóng bất động sản. Hiện nay, bất ổn này đang tồn tại, dù chưa phải phổ biến ở cả thị trường. Sự tác động của nhà đầu tư thứ cấp khiến các dự án có giá tăng từ 3-7%, một số dự án cao hơn rất nhiều. Một ví dụ, tại Dự án Him Lam Phú Đông trên đường Phạm Văn Đồng, được mở bán từ đầu năm nay, hiện các nhà đầu tư thứ cấp đã tăng giá bán lên 15-20% so với mức giá ban đầu được đưa ra bởi chủ đầu tư.

Minh bạch thông tin là điều cần thiết với thị trường bất động sản thời điểm hiện tại cũng như tương lai. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong luồng thông tin “khổng lồ” và đang “nhiễu” do ít được kiểm chứng hiện nay, chưa có nhiều kênh giúp người mua bất động sản tiếp cận nguồn thông tin chính xác, giúp minh bạch hóa thị trường bất động sản. Timhome.vn là một trong số ít kênh đang hỗ trợ minh bạch hóa thị trường bất động sản khi đưa ra những thông tin được kiểm định, từ chính chủ đầu tư, giúp người mua và người bán kết nối trực tiếp để nhận được nguồn thông tin chính xác nhất.

Những dấu hiệu bất ổn trên đặt ra bài toán cho những nhà quản lý, hiệp hội bất động sản nhằm có những giải pháp phù hợp, tránh một cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Previous
10 vấn đề luật cần lưu ý khi mua căn hộ
Next
Tihome.vn ra mắt thành tìm kiếm mới

Leave a comment

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được công khai. Những mục yêu cầu được đánh dấu *