Đô thị hóa – yếu tố kích cầu bất động sản

Đô thị hóa – yếu tố kích cầu bất động sản

Thông tin về thị trường bất động sản

Trong tiến trình phát triển thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020, Việt Nam chứng kiến sự đô thị hóa mạnh mẽ tại các đô thị lớn. Từ đó, nó thúc đẩy nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, đường sá… Bất động sản với sự gia tăng cầu bất động sản cũng là một hiệu ứng của quá trình phát triển này.

Nhu cầu nhà ở tăng cao

Nhu cầu sở hữu nhà tại Việt Nam trong năm 2016 tiếp tục tăng do tốc độ đô thị hóa nhanh, quy mô hộ gia đình giảm, kết cấu dân số trẻ và có sự khởi sắc về thu nhập. Đặc biệt, ở hai thành phố lớn nhất, sôi động nhất cả nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, nhiều đô thị mới mọc lên với các dự án từ lớn đến nhỏ, từ cao cấp đến trung bình, để đáp ứng nhu cầu này. Các khu đô thị như Khu đô thị mới Định Công, Khu đô thị mới Trung Yên, Làng Quốc tế Thăng Long, Khu đô thị mới Nam Thăng Long – Ciputra, Khu đô thị Linh Đàm… ở Hà Nội; các khu đô thị trung tâm và khu đô thị vệ tinh ở TP. Hồ Chí Minh với hàng loạt dự án đang tiếp tục được đầu tư xây dựng phần nào thể hiện điều này.

Nhu cầu nhà ở tăng, các chương trình phát triển nhà ở xã hội được tiến hành đã khiến bình quân diện tích nhà ở trong cả nước tăng lên đáng kể. Tính đến cuối năm 2015, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 22m2 sàn/người (tăng 1,1m2 sàn/người so với năm 2014). Cùng với phân khúc nhà ở cho người có thu nhập thấp, phân khúc bất động sản cao cấp cũng có sự chuyển mình rõ rệt. Ông Marc Townsend – Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cũng từng dự báo, năm 2016, TP. Hồ Chí Minh sẽ chứng kiến sự xuất hiện trở lại của các dự án khu đô thị, các dự án bất động sản hạng sang và cao cấp sẽ có nhiều triển vọng.

Bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng: ngày càng khởi sắc

Tốc độ đô thị hóa không chỉ khiến nhu cầu về nhà ở tăng mà còn kích cầu bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng. Ngoài các đô thị lớn như ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, ở các nơi có điều kiện tự nhiên đặc biệt như Hạ Long, Nha Trang, Đà Lạt, Sa Pa, Phú Quốc… hay các đô thị có di sản văn hóa – lịch sử tầm cỡ quốc gia và quốc tế như Huế, Hội An, Hạ Long, Côn Đảo… du lịch đã trở thành động lực phát triển chính. Nhu cầu bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng tăng, trở thành mảnh đất màu mỡ, mang lại lợi ích lâu dài, thu hút sự chú ý của không ít nhà đầu tư.

Một ví dụ nhỏ, theo báo cáo của Savills Việt Nam, năm 2015, tại huyện đảo Phú Quốc, có 2.500 đơn vị bất động sản được chào bán, bao gồm đất nền, căn hộ, biệt thự; đã bán 965 sản phẩm. Ông Đoàn Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, dòng vốn đầu tư tiếp tục đổ vào Phú Quốc khi có tới 164 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký lên đến 183.000 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, bất động sản nghỉ dưỡng là khuynh hướng để đầu tư trong năm 2016. Việt Nam có điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi để phát triển phân khúc này.

Những con số “biết nói”:

  • Theo Báo cáo “Thay đổi Cảnh quan Đô thị Đông Á: Đánh giá một thập kỷ Phát triển Không gian” của Ngân hàng Thế giới (World Bank), tính đến năm 2010, Việt Nam có dân số đô thị lớn thứ 6 trong khu vực Đông Á, đứng thứ 5 trong khu vực về diện tích đô thị. Các khu đô thị của Việt Nam tăng 2,8% hàng năm, nằm trong số các nước có tỷ lệ tăng nhanh nhất khu vực.
  • Theo Chiến lược phát triển đô thị Việt Nam, diện tích đất đô thị sẽ tăng từ 105.000ha hiện nay lên 460.000ha vào năm 2020.
  • Dự báo đến năm 2020, dân số thành thị sẽ lên đến 46 triệu, tương đương khoảng 45% dân số cả nước. Tỷ lệ đô thị hóa dự kiến tăng lên 46% vào năm 2025. Ước tính trong vòng 10 năm tới, tổng nhu cầu nhà mới có thể lên đến 5,1 triệu căn trong phân khúc nhà giá thấp và trung bình.
  • Trong quý 1 năm 2016, lĩnh vực kinh doanh bất động sản dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với 596 doanh nghiệp, tăng 146,3% so với cùng kỳ năm trước.

Previous
Nên mua căn hộ ở quận nào của TP. Hồ Chí Minh?
Next
6 bước giúp bán bất động sản thứ cấp hiệu quả hơn