Phí luật sư và phí môi giới bất động sản ở Việt Nam: Thiếu sự chuẩn hóa

Phí luật sư và phí môi giới bất động sản ở Việt Nam: Thiếu sự chuẩn hóa

Cho người bán nhà

Giúp người mua và người bán bất động sản có thể dễ dàng tiếp cận với nhau, giao dịch bất động sản mau chóng thành công dựa trên sự hợp quy về thủ tục pháp lý, có thể nói, lực lượng môi giới cũng như đội ngũ luật sư có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, việc thiếu sự chuẩn hóa về phí luật sư cũng như phí môi giới hiện nay phần nào khiến thị trường bất động sản thiếu minh bạch, đôi khi “làm khó” người bán.

Phí môi giới bất động sản: đang bị thả nổi

Hiện nay, trên khắp cả nước, con số sàn giao dịch, văn phòng môi giới nhà đất tham gia các hoạt động kinh doanh, môi giới bất động sản đã lên tới hàng nghìn. Thị trường bất động sản tuy không sôi động như giai đoạn 1999-2001 hay năm 2007, khi Việt Nam trở thành thành viên của WTO, nhận được nguồn vốn FDI, FII dồi dào nhưng cũng khởi sắc trở lại vào 2 năm gần đây với những tín hiệu khả quan. Các nhân viên môi giới bất động sản lại rục rịch lên kế hoạch giới thiệu những dự án mới, hứa hẹn nhận được khoản thù lao “như mơ” trong bối cảnh kinh tế còn đang gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt dự án mới được triển khai, dự án cũ được “sang tay”, tái khởi động kéo theo con số nhân viên môi giới bất động sản – chuyên nghiệp và cả nghiệp dư – cũng tăng lên. Theo số liệu thông kê từ Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản Việt Nam, năm 2015, doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực bất động sản tăng vọt, cao hơn đến 78,7% so với cùng kỳ năm trước. Đội ngũ nhân viên môi giới tại các sàn giao dịch cũng tăng gấp 2-3 lần so với năm 2014.

Đội ngũ môi giới đông đảo là thế nhưng lại chưa có sự chuẩn hóa về phí, là một nguyên nhân khiến thị trường bất động sản thiếu sự minh bạch. Hiện nay, chưa hề có quy định, quy ước nào về phí môi giới bất động sản. Phí này khác nhau, tùy thuộc sự thỏa thuận giữa các công ty môi giới và chủ dự án. Thông thường, hợp đồng có giá trị tài sản lớn thì tỷ lệ % cho phí môi giới sẽ ít và ngược lại. Nhìn chung, phí môi giới sẽ nhỏ hơn 5% giá trị bất động sản (với các bất động sản có giá trị dưới 2 tỷ: khoảng 2%; với các bất động sản có giá trị trên 2 tỷ: khoảng 1%). Tuy nhiên, con số % giá trị hợp đồng mà người bán nhà, chủ dự án chi trả cho nhân viên – công ty môi giới cũng chỉ mang tính tương đối và cảm tính. Sự thả nổi này không những khiến thị trường thiếu minh bạch mà còn có thể đẩy người bán nhà, chủ dự án vào “thế khó”: biết chi trả bao nhiêu cho phí môi giới để mang lại hiệu quả cao nhất?

Đó là chưa kể, việc nhân viên môi giới tự ý nâng giá để hưởng hoa hồng có thể dẫn tới tình trạng người mua nhận được thông tin sai lệch, đưa ra quyết định không đúng đắn, kéo theo nguy cơ bong bóng bất động sản. Tạo một sàn mua sắm bất động sản trực tuyến cung cấp thông tin đáng tin cậy như TimHome có thể được xem là một giải pháp cho tình trạng này. Khi được tiếp cận các thông tin đáng tin cậy, người mua sẽ dễ dàng đưa ra quyết định hơn và việc giao dịch sẽ nhanh chóng được tiến hành. Ngược lại, người bán bất động sản cũng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng, nhất là khi việc tìm kiếm trên internet được xem là xu thế hiện nay.

Phí luật sư: khó định lượng

Cũng giống như phí môi giới, chi phí mà người bán nhà, chủ dự án dành cho đội ngũ luật sư dựa vào thỏa thuận chứ không được định lượng rõ ràng, đặc biệt là trong bối cảnh thủ tục hành chính, quy định pháp lý trong lĩnh vực nhà ở còn phức tạp, thiếu rõ ràng như hiện nay.

Theo TS. Phạm Thái Sơn, Phó chủ nhiệm đề án Thực trạng, tiềm năng, giải pháp và định hướng phát triển thị trường bất động sản TP. HCM giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 20130, thủ tục phát triển dự án nhà ở trên địa bàn TP. HCM thường bị kéo dài do có quá nhiều thủ tục. Theo quy định hiện hành, một dự án nhà ở chỉ định chủ đầu tư có quy mô nhỏ hơn 20ha thì mất thời gian làm thủ tục 464 ngày làm việc; nếu dự án có quy mô từ 20ha đến 100ha thì mất 486 ngày. Với dự án nhà ở thông qua hình thức đấu thầu, con số này lên tới 605 ngày làm việc. Nhưng trên thực tế, thời gian làm thủ tục kéo dài hơn rất nhiều so với quy định, vì thủ tục hành chính phức tạp, nhiều quy định pháp lý không rõ ràng.

Cũng chính vì thế, chi phí mà chủ dự án phải trả cho luật sư để đảm bảo dự án vận hành đúng quy trình, thủ tục pháp lý không hề nhỏ và cũng khó định lượng. Điều này không chỉ gây khó khăn cho chủ dự án mà còn khiến thị trường bất động sản giảm sự thu hút với các nhà đầu tư nước ngoài.

Bắt đầu bán bất động sản tại Timhome.vn:

Đăng quảng cáo miễn phí

Previous
Thêm hai đô thị xanh được đầu tư xây dựng
Next
Vay thế chấp mua nhà: Cần lưu ý gì?