Những rủi ro pháp lý tiềm ẩn khi mua căn hộ

Những rủi ro pháp lý tiềm ẩn khi mua căn hộ

Góc tư vấn pháp lý

Hiện nay, mua nhà hay căn hộ là nhu cầu của nhiều người, không chỉ để ở mà có thể kinh doanh mua đi bán lại. Tuy nhiên, đôi lúc người mua gặp phải những vấn đề pháp lý không lường trước được. Đó là những rủi ro pháp lý tiềm ẩn khi mua căn hộ.

  • Rủi ro pháp lý khi mua nhà tại dự án bị cầm cố

Việc mua nhà đối với những dự án đang bị cầm cố, nhưng người mua không hay biết hoặc người mua không quan tâm tới khi đặt bút kí hợp đồng mua căn hộ. Khi nhu cầu cần chỗ ở ổn định nhưng khả năng tài chính còn hạn hẹp của người mua, cộng với lời mời gọi, quảng cáo đầy hấp dẫn của các nhà đầu tư, và cũng không ít người mua dẫu hình dung được rủi ro có thể xảy đến với mình, nhưng họ vẫn đặt bút kí. Có nhiều dự án, vì không đủ tiền để thực hiện, nên chủ đầu tư đã cầm cố dự án của mình cho các Ngân hàng. Một điều thật nguy hiểm, khi các chủ đầu tư không thể thanh toán nợ đúng hạn.

  • Rủi ro pháp lý khi mua căn hộ nhưng vẫn không có giấy chứng nhận quyền sở hữu (Sổ hồng)

Rất nhiều trường hợp của người mua khi đã sở hữu căn hộ của mình về mặt thực tế, nhưng vẫn chưa nhận đươc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Điều này gây cản trở và những bất lợi không nhỏ cho người mua. Thứ nhất, căn hộ không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nên thật khó để chứng minh chủ sở hữu nhà ở là ai về mặt pháp lý Do đó, tiềm ẩn rủi ro mà người mua không biết khi có tranh chấp xảy ra. Thứ hai, khi người mua cần bán hoặc cho thuê căn hộ, sẽ không có đủ căn cứ pháp lý để chứng minh, đây là căn hộ của mình, khiến người khác không tin tưởng. Điều này dẫn đến giao dịch hợp đồng bán nhà sẽ không thể diễn ra.

Những rủi ro pháp lý tiềm ẩn khi mua căn hộ - photo 2
Căn hộ chung cư tiềm ẩn nhiều vấn đề pháp lý
  • Rủi ro pháp lý về vấn đề thanh toán căn hộ hình thành trong tương lai đối với chủ đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài.

Thông thường người mua không quan tâm đến chủ đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài và vốn đầu tư trong nước khác gì nhau, nên việc thanh toán căn hộ hình thành trong tương lai cho cả hai doanh nghiệp này là như nhau, Thực tế, việc thanh toán căn hộ hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, nhưng đối với chủ đầu tư có vốn trong nước thì thanh toán không quá 70% gái trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng, nhưng đối với chủ đầu tư có cốn đầu tư nước ngoài thì người mua chỉ phải trả không quá 50% giá trị hợp đồng.

Tóm lại, trong bối cảnh hoạt động kinh doanh bất động sản nói chung, và mua căn hộ nói riêng, không phải người mua nào cũng có đầy đủ kiến thức về pháp luật để tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chi mình nên cần phải nghiên cứu thật kỹ hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia pháp lý trước khi tiến hành giao dịch.

Để nhận được tư vấn cho các vấn đề pháp lý bất động sản của mình, ngay bây giờ hãy liên hệ với chúng tôi bằng một trong những cách dưới đây:

  • Gửi câu hỏi, thắc mắc pháp lý đến email: press@timhome.vn.
  • Gọi đến 6285.6360 và đọc câu hỏi pháp lý cho điện thoại viên của chúng tôi.
  • Để lại email và câu hỏi pháp lý tại góc tư vấn bên cạnh.
Previous
Tihome.vn ra mắt thành tìm kiếm mới
Next
Những điều cần kiểm tra trước khi bán nhà

Leave a comment

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được công khai. Những mục yêu cầu được đánh dấu *