Những lưu ý khi lựa chọn và mua bất động sản sơ cấp

Những lưu ý khi lựa chọn và mua bất động sản sơ cấp

Cho người mua nhà

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), trong tháng 5-2016, tại thị trường căn hộ TP. Hồ Chí Minh, một số dự án có giá bán sơ cấp tăng 5-7% so với những tháng đầu năm. Phân khúc thị trường đất nền, nhà phố cũng dần lấy lại phong độ. Trong bối cảnh thị trường sôi động, bất động sản sơ cấp tiếp tục được người mua nhà để ở và nhà đầu tư thứ cấp chú ý.

Tại sao nhiều người muốn mua bất động sản sơ cấp, từ chính nhà phát triển? Làm thế nào để chọn và có một giao dịch mua bán bất động sản sơ cấp thành công? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời.

Điểm lợi khi mua bất động sản sơ cấp

Nếu chọn mua bất động sản sơ cấp, bạn sẽ có những lợi thế sau:

  • Nhận được giá ưu đãi hơn, áp dụng cho cả người mua nhà để ở và nhà đầu tư thứ cấp. Nếu bạn mua nhà để ở, khi mua trực tiếp từ chủ đầu tư dự án, bạn sẽ không rơi vào tình trạng phải chi trả mức giá cao hơn do mua đi bán lại. Nếu bạn muốn đầu tư, bạn cũng sẽ được hưởng mức giá tốt từ nhà phát triển.
  • Mức giá bạn phải trả là mức giá được định giá theo giá trị thực của bất động sản, không trồi sụt theo sự lên xuống thất thường của giao dịch thị trường.
  • Không sợ nguy cơ mất nhà do nhà đầu tư thứ cấp chưa hoàn thành cam kết với nhà phát triển.
  • Nhận được tư vấn đầy đủ về bất động sản từ chính chủ đầu tư.
  • Thủ tục mua bất động sản được đơn giản hóa, tiết giảm chi phí.
  • Được chủ đầu tư hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng.

Chính vì những lợi ích này, mua bất động sản trực tiếp từ chủ đầu tư đã trở thành xu hướng, người mua trực tiếp ký hợp đồng với chủ đầu tư thay vì qua các sàn giao dịch bất động sản.

Làm thế nào để tìm được bất động sản sơ cấp ưng ý?

Để mua được một bất động sản sơ cấp ưng ý, người mua cần đồng thời đánh giá chủ đầu tư và dự án bất động sản đó. Người mua có thể thông qua các kênh thông tin như báo chí, website của chủ đầu tư, các trang web giới thiệu bất động sản muốn bán cho liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư như trang Timhome.vn, tờ rơi, các buổi mở bán từ chính chủ đầu tư… để tìm hiểu về dự án bất động sản. Sau đó, người mua cần liên hệ với chủ đầu tư để xác nhận tình trạng bất động sản (tiến độ thực hiện, giá cả, thủ tục pháp lý, thông tin chi tiết về những căn hộ chưa bán…). Có được thông tin trực tiếp từ chủ đầu tư, nhà phát triển, người mua mới có thể xem xét đó có phải là bất động sản mà mình đang tìm kiếm, có đáng để “xuống tiền” không. Ngoài ra, người mua cũng nên tìm hiểu năng lực tài chính, uy tín của chủ đầu tư qua các dự án đã hoàn thành và nhờ cung cấp giấy tờ để chứng minh tính pháp lý của bất động sản cũng như chủ đầu tư.

Sau khi liên hệ với chủ đầu tư và tìm hiểu các thông tin trên, người mua nên đến kiểm tra bất động sản trên thực tế đồng thời trao đổi trực tiếp với chủ đầu tư. Chỉ khi xem xét thực tế, người mua mới có thể đưa ra nhận định sáng suốt nhất để quyết định giao dịch hay không.

Ký hợp đồng mua bán – chính thức hóa giao dịch bất động sản

Khi đã quyết định chọn bất động sản, ký hợp đồng mua bán chính là bước quan trọng mà người mua nhà cần lưu ý, đặc biệt khi tình trạng tranh chấp đất đai diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp. Người mua nên chú ý một số điều sau khi tiến hành giao dịch bất động sản:

  • Hợp đồng đặt cọc: Phải lập thành văn bản có chữ ký của các bên về việc nhận tiền đặt cọc (không cần chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay phòng công chứng). Chủ đầu tư phải cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý chứng minh quyền của mình với bất động sản (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ khác chứng minh rằng mình đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận hay có biên nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đang xem xét cấp giấy chứng nhận cho bên nhận đặt cọc).
  • Hợp đồng góp vốn nếu bất động sản đang giao dịch là bất động sản hình thành trong tương lai: Chỉ ký sau khi đã có dự án phát triển nhà ở được phê duyệt, đã thực hiện khởi công xây dựng công trình nhà ở và thông báo cho Sở Xây dựng tại địa phương trước ít nhất 15 ngày. Tiền ứng trước chỉ được huy động khi bất động sản đã xây dựng xong phần móng và cho tới trước khi bàn giao nhà, không giao quá 70% giá trị nhà ghi trong hợp đồng.
  • Hợp đồng mua bán bất động sản phải là hợp đồng theo mẫu, bắt buộc phải đăng ký với Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương và được Cục này phê duyệt.

Tốt nhất, người mua bất động sản nên nhờ sự tư vấn của những người hiểu rõ luật để đảm bảo quá trình ký kết mua bán bất động sản thành công và an toàn cho mình, tránh rủi ro rơi vào những “cái bẫy” do chủ đầu tư giăng sẵn.

Previous
Xây dựng kế hoạch 3D và hiệu quả thúc đẩy kinh doanh của Hình ảnh hóa
Next
Timhome.vn công bố đánh giá đầu tiên về các dự án bất động sản phía Nam

Leave a comment

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được công khai. Những mục yêu cầu được đánh dấu *