Những khó khăn sẽ được tháo gỡ

Những khó khăn sẽ được tháo gỡ?

Cho người mua nhà

Luật nhà ở sửa đổi được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành từ 1/7/2015 với nhiều điểm mới về quy định cho người nước ngoài sở hữu bất động sản ở Việt Nam, hi vọng có thể tạo đà tăng trưởng cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thực tế, số lượng giao dịch thành công với người nước ngoài chưa như kỳ vọng do còn nhiều khó khăn chưa được tháo gỡ.

Luật đã “thoáng” hơn

Luật nhà ở sửa đổi có hiệu lực thi hành từ 1/7/2015 có nhiều thay đổi đáng chú ý áp dụng người nước ngoài muốn sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Trong đó, một số điểm nổi bật nhất là:

  • Đối tượng được sở hữu: Theo luật sửa đổi, cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam đã có thể sở hữu bất động sản thay vì phải cư trú ở Việt Nam từ 1 năm trở lên như quy định trước đây.
  • Loại hình nhà ở: Tất cả loại hình, bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ gắn liền với đất như biệt thự hay nhà liền kề (không còn chỉ áp dụng với căn hộ chung cư như trước).
  • Số lượng: Nếu trước đây, một người nước ngoài chỉ được phép mua 1 căn hộ chung cư tại Việt Nam thì nay, tại 1 tòa chung cư, tổng số người nước ngoài cư trú không quá 30% lượng căn hộ. Nếu là biệt thự, nhà liền kề thì ở trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường, người nước ngoài được sở hữu không quá 250 căn (không quá 10% tổng số lượng nhà ở trong dự án đó).
  • Mục đích sử dụng: Cá nhân người nước ngoài có thể được cho thuê lại, mua bán, thừa kế hoặc thế chấp bất động sản mà mình có quyền sở hữu (quy định trước đây là chỉ được mua nhà với mục đích để ở).

Luật nhà ở sửa đổi được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, theo CBRE, thực tế, sau đó, số lượng người nước ngoài nói chung mua nhà ở Việt Nam chưa như kỳ vọng. Trong quý 3/2015, tuy số lượng người nước ngoài quan tâm đến nhà ở các phân khúc có tăng nhưng giao dịch thành công chỉ từ những người đã, đang sinh sống tại Việt Nam một thời gian dài và không đột phá.

Nhiều khó khăn chưa được tháo gỡ

Sở dĩ những người nước ngoài đến tham quan, tìm hiểu tăng lên nhưng giao dịch thành công còn ít là bởi còn nhiều khó khăn trong việc sở hữu bất động sản đối với người nước ngoài. Có thể kể đến:

  • Chưa có hãng bảo hiểm quốc tế nào có bảo hiểm quyền sử dụng đất đai. Phân tích về điều này, chuyên gia tài chính, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết: “Tại Mỹ và khu vực châu Âu, người dân thường tới ngân hàng vay tiền để mua nhà chứ không dùng tiền tiết kiệm để mua. Ngân hàng ở Mỹ thì sẵn sàng cho vay với điều kiện phải có bảo hiểm quyền sử dụng đất đai. Với điều kiện này, trong tương lai nếu có tranh tụng mà người mua nhà thua kiện thì bảo hiểm sẽ lo cho họ. Vậy nên người Mỹ hay ở châu Âu khi mua nhà ở Việt Nam sẽ nghĩ đến việc vay ngân hàng ngoại tại Việt Nam. Và ngân hàng ngoại cũng sẽ đòi có bảo hiểm quyền sử dụng đất đai mới cho vay vốn. Trong khi hiện nay tại Việt Nam, chưa có hãng bảo hiểm quốc tế nào làm điều này (bảo hiểm quyền sử dụng đất đai)… Tôi cho rằng đây là nút thắt rất lớn trong vấn đề người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam”.
  • Người nước ngoài không được trực tiếp đăng ký thuê bao đồng hồ điện, không được vay vốn ngân hàng. Thực tế, ngân hàng trong nước chưa mạnh dạn trong việc hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các thủ tục cần thiết để tiến hành mua bất động sản tại Việt Nam. Cũng chưa có quy định liên quan đến việc người nước ngoài được vay tiền mua nhà từ các ngân hàng trong nước.
  • Ở một số dự án tốt, nhu cầu mua nhà của người nước ngoài khá cao nhưng quy định về số lượng nhà mà người nước ngoài được sở hữu hay số lượng người nước ngoài ở tại một phường lại gây khó khăn. Chẳng hạn, tại dự án Saigonres Plaza (quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh), đã có tới 10% là Việt kiều và người nước ngoài mua ngay trong đợt mở bán đầu tiên. Về khó khăn này, theo ông Đặng Chính Thắng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đất Xanh Miền Nam, “cần nâng tỉ lệ % cho người nước ngoài mua ở cùng một dự án cũng như trong một phường”.
  • Thủ tục giấy tờ nói chung tại Việt Nam vẫn còn rườm rà, chưa cụ thể, gây khó hiểu cho nhiều người. Pháp lý chuyển nhượng còn nhiêu khê.
  • Ngoài ra, một vướng mắc khiến những người nước ngoài muốn mua bất động sản tại Việt Nam lưu tâm là khi bán nhà có được đem ngoại tệ đi một cách thuận lợi hay không. Điều này vẫn chưa được quy định cụ thể.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, phân khúc bất động sản cho người nước ngoài và Việt kiều đầy tiềm năng. Bởi lẽ, cộng đồng người Việt ở nước ngoài có khoảng 4,5 triệu người, trong đó có hơn 2 triệu người tại Mỹ; hiện có khoảng 80.000 người Hàn Quốc đang sống và làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, những khó khăn trên chính là rào cản cho việc sở hữu bất động sản ở Việt Nam của họ. Vì thế, đó cũng là những vấn đề cần giải quyết nếu muốn phân khúc bất động sản cho người nước ngoài có chuyển biến đột phá trong thời gian tới.

Previous
Giải pháp công nghệ cho thị trường bất động sản Việt
Next
TimHome.vn khởi động Hội nghị báo cáo bất động sản Việt Nam