Nên bán bất động sản vào thời điểm nào

Nên bán bất động sản vào thời điểm nào?

Cho người bán nhà

Lựa chọn đúng thời điểm bán bất động sản không chỉ giúp việc mua bán diễn ra nhanh hơn mà còn có thể bán với giá tốt hơn. Nhưng làm thế nào để biết rằng đây có phải là thời điểm nên bán bất động sản hay không?

Để chọn được đúng thời điểm bán bất động sản, bạn nên căn cứ vào một số yếu tố như: thời gian thị trường bất động sản sôi động trong năm, xu hướng cung – cầu, xu hướng về giá cả, thị trường bất động sản khu vực tại thời điểm đó. Cụ thể:

Chọn đúng “mùa”

Những tháng cuối năm thường được coi là “mùa bất động sản” do trong thời điểm này, thị trường bất động sản diễn ra rất sôi nổi với những hoạt động tung hàng, giới thiệu dự án mới, mua bán bất động sản sơ cấp lẫn thứ cấp. Khi chào bán vào thời điểm này, cơ hội bán được bất động sản sẽ tăng lên do lượng khách hàng nhiều hơn, sự nhộn nhịp trong hoạt động mua bán cũng khiến tâm lý khách hàng bớt e ngại trong việc “xuống tiền”. Tất nhiên, khi thị trường diễn ra với nhịp điệu sôi động, bất động sản của bạn cũng phải cạnh tranh với rất nhiều bất động sản khác cùng phân khúc được chào bán tại thời điểm đó. Làm nổi bật những ưu điểm của bất động sản sẽ giúp việc chào bán của bạn đạt hiệu quả tốt hơn.

Trong năm, tháng Ngâu (tháng 7 Âm lịch) được xem là tháng kiêng cữ với dân địa ốc. Do đây là “tháng cô hồn”, “mở cửa mả”, được xem là tháng của ma quỷ nên người mua thường tránh các giao dịch mua bán. Các hoạt động trao đổi mua bán bất động sản diễn ra trong thời điểm này khá trầm lắng. Tuy nhiên, ở thời điểm “nhạy cảm” này, có một số đơn vị kinh doanh bất động sản vẫn tiến hành thúc đẩy chào bán và có nhiều chính sách quà tặng, chiết khấu hấp dẫn để lôi kéo sự chú ý của người mua, gạt bỏ tâm lý kiêng kỵ ở khách hàng. Nhưng, nếu không muốn mạo hiểm, tốt nhất, bạn vẫn nên tránh thời điểm được xem là “thời điểm chết” của thị trường bất động sản này.

Dựa trên cán cân cung–cầu

Phân tích thị trường cung – cầu ở thời điểm hiện tại cũng như xu hướng trong thời gian sắp tới sẽ giúp bạn xác định đây có phải là thời điểm có nên bán bất động sản hay không. Bởi, nếu bất động sản của bạn thuộc phân khúc cầu nhiều, ít cung, việc chào bán sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, cơ hội tăng giá cũng cao hơn. Ngược lại, khó khăn sẽ tăng, áp lực cạnh tranh lớn nếu bất động sản của bạn nằm ở phân khúc cung nhiều, cầu ít.

Hiện nay, thị trường bất động sản Việt Nam đang xuất hiện một số dấu hiệu lệch pha khi có ít bất động sản giá trung bình và thấp (giá trên dưới 1 tỷ, căn hộ quy mô vừa và nhỏ, có 1-2 phòng ngủ), ồ ạt căn hộ cao cấp. Trong khi đó, nhu cầu mua nhà ở những người trẻ, người có thu nhập thấp rất lớn. Vì thế, ở thời điểm này, nếu bất động sản của bạn nằm ở phân khúc trung cấp hoặc giá rẻ, có chất lượng tốt, việc bán ra sẽ khá thuận lợi.

Xu hướng về giá cả

Khi thị trường bất động sản diễn ra sôi nổi, tốc độ tiêu thụ nhanh, xu hướng giá cả tăng lên, việc bán bất động sản sẽ hiệu quả hơn. Chẳng hạn, vào 6 tháng đầu năm nay, thị trường bất động sản đã có những chuyển động tích cực, giá bất động sản tăng 3-7%. Đây có thể xem như dấu hiệu tốt để bạn tiến hành chào bán bất động sản.

Thị trường bất động sản trong khu vực

Đây cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tốc độ bán cũng như giá cả bất động sản của bạn. Nếu bất động sản của bạn nằm ở khu vực đang có sự phát triển sôi động, thị trường bất động sản diễn ra nhộn nhịp, bạn có thể chào bán với mức giá tốt. Muốn biết điều này, bạn cần chú ý thị trường, các chính sách phát triển của địa phương và đưa ra nhận định phù hợp.

Riêng ở TP. Hồ Chí Minh, bên cạnh khu Đông (đặc biệt là Quận 2) vẫn đang là tâm điểm, bất động sản phía Nam cũng phát triển hết sức sôi động và được dự báo tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Nhịp độ bất động sản ở hai khu vực này sôi động phần nhiều là do định hướng chiến lược phát triển đô thị của thành phố với các chính sách phát triển hạ tầng. Chẳng hạn, ở khu Nam, quy hoạch phát triển giao thông với nhiều tuyến đường trọng điểm kết nối với trung tâm thành phố, điển hình là dự án mở rộng đường Huỳnh Tấn Phát kết nối với trục đường chính Nguyễn Văn Linh, đã tác động tích cực tới bất động sản dọc hai con đường này. Việc bán bất động sản ở khu vực này trong thời điểm hiện tại sẽ mang lại giá tốt hơn so với thời điểm trước đó.

Thị trường bất động sản luôn biến động và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Xem xét các yếu tố trên sẽ giúp bạn xác định chính xác thời điểm nên bán bất động sản để việc bán ra đạt hiệu quả cao nhất.

Bắt đầu bán bất động sản tại Timhome.vn:

Đăng quảng cáo miễn phí

Previous
BẠN ĐÃ GỬI CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI CHƯA?
Next
Làm thế nào để mua nhà chung cư qua ngân hàng

Leave a comment

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được công khai. Những mục yêu cầu được đánh dấu *