Mua một căn hộ - bắt đầu từ đâu

Mua một căn hộ, bắt đầu từ đâu?

Cho người mua nhà

Thay vì mua đất, làm nhà, nhiều người chọn cách sở hữu một căn hộ làm nơi an cư lạc nghiệp. Đây cũng là xu hướng của rất nhiều người trẻ hiện nay. Vậy để mua một căn hộ, cần bắt đầu từ đâu?

Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng mua một căn hộ tốt, phù hợp với điều kiện và mong muốn của mình.

Xác định bạn muốn gì, cần gì và có gì

Bạn sẽ không thể tìm được căn hộ phù hợp nếu không biết bản thân mình muốn gì, cần gì. Vì thế, trước khi bắt đầu tìm kiếm trong danh sách các bất động sản hiện có, bạn hãy xác định cụ thể những gì mình muốn ở căn hộ tương lai. Chẳng hạn, bạn muốn căn hộ đó nằm ở vị trí nào (quận mấy, khu vực đường nào, hướng nào…), diện tích khoảng bao nhiêu, có mấy phòng, nằm ở tầng mấy, có giá cả thế nào (thuộc loại giá rẻ, trung cấp hay cao cấp, cụ thể mức tiền bao nhiêu)… Ngoài ra, nếu bạn tìm hiểu về thị trường bất động sản, bạn có thể xác định chi tiết hơn những thông tin như: bạn muốn căn hộ thuộc dự án của chủ đầu tư nào (ưu tiên một số chủ đầu tư theo bạn là đáng tin cậy), những dịch vụ, tiện ích bạn muốn có từ căn hộ…

Tất nhiên, những yêu cầu của bạn về căn hộ chỉ được đáp ứng nếu bạn dựa trên những gì mình có. Bạn không thể đòi hỏi căn hộ quá chênh lệch với số tiền bạn đang sở hữu. Bởi, theo các chuyên gia bất động sản, bạn không nên mạo hiểm mua căn hộ có giá quá cao so với số tiền bạn đang có. Việc đi vay lãi suất để mua nhà mà không tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng thời hạn trả, lãi suất mỗi tháng… có thể đẩy bạn tới những rắc rối về sau. Thực tế, không ít trường hợp rơi vào “bẫy lãi suất” trở nên khốn đốn. Trong trường hợp bạn xác định cần vay ngân hàng, bạn hãy xem xét: thu nhập hiện có của bạn, sổ hồng nhà đất, hợp đồng mua bán nhà có công chứng, hộ khẩu hoặc KT3… Đây là những giấy tờ cần thiết sẽ giúp bạn hoàn tất thủ tục vay ngân hàng.

Tìm kiếm căn hộ bạn muốn

Có nhiều cách giúp bạn tìm kiếm căn hộ phù hợp với yêu cầu của bạn. Bạn có thể tới trung tâm môi giới bất động sản hoặc tự tìm kiếm từ các nguồn (báo chí, internet, tờ rơi…) hoặc đồng thời cả các cách trên.

Nếu bạn tới trung tâm môi giới bất động sản và nhờ nhân viên môi giới tìm kiếm căn hộ phù hợp, bạn nên trao đổi kỹ với nhân viên môi giới, truyền tải cụ thể, chính xác những gì mình muốn cũng như những điều kiện hiện có của bạn. Họ sẽ tư vấn thêm cho bạn về thị trường bất động sản thời điểm đó và giới thiệu cho bạn một số căn hộ mà họ cho rằng chúng phù hợp nhất với bạn. Bạn có thể xem xét chúng.

Nếu bạn muốn tự tìm hiểu các căn hộ đang được chào bán trên thị trường, bạn có thể tận dụng các nguồn thông tin từ báo chí, tờ rơi, các website đăng thông tin về các dự án bất động sản… Khi tự tìm hiểu thông tin về căn hộ, bạn cần lưu ý, tuy lượng website cập nhật thông tin về dự án bất động sản rất nhiều nhưng không phải website nào cũng đưa thông tin chính xác, có sự kiểm định về chất lượng. Vì thế, bạn nên chọn những trang web được đánh giá là đưa ra nguồn thông tin chính xác, có sự kiểm định như Timhome.vn để tránh tình trạng lãng phí thời gian với những thông tin sai lệch.

Tìm hiểu và đánh giá trên thực tế

Khi tìm được thông tin về căn hộ đáp ứng những yêu cầu của bạn, bạn nên sắp xếp thời gian để tới đó và đánh giá thực tế, tìm hiểu kỹ hơn. Khi đánh giá thực tế căn hộ, ngoài việc xem xét những vấn đề như vị trí, cơ sở hạ tầng, dịch vụ tiện ích… bạn cần chú ý tới những chi tiết như giao thông xung quanh, an ninh trật tự khu vực đó. Bạn có thể trò chuyện với những người dân gần dự án để biết rõ hơn những điều này.

Ngoài ra, bạn đừng quên yêu cầu xem các giấy tờ cần thiết để chứng minh tính pháp lý của căn hộ/dự án. Bạn có thể xin một bản photocopy của các giấy tờ này để mang về nghiên cứu, tìm hiểu thêm.

Khi những yêu cầu về căn hộ của bạn đều được đáp ứng, bạn hãy tiến hành thương lượng về giá cả và hoàn tất các thủ tục cần thiết. Lúc này, “ngôi nhà trong mơ” của bạn đã ở rất gần bạn.

Previous
Quận 9 – Cơn sốt vùng ngoại ô
Next
Tổng quan giá các phân khúc căn hộ tại Việt Nam

Leave a comment

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được công khai. Những mục yêu cầu được đánh dấu *