Mua bất động sản, cần chuẩn bị những giấy tờ gì

Mua bất động sản, cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Cho người mua nhà

Ngoài tài chính, thủ tục pháp lý là vấn đề quyết định việc giao dịch bất động sản có thành công hay không. Để các thủ tục pháp lý diễn ra một cách thuận lợi, người mua nhà nên chú ý chuẩn bị những giấy tờ cần thiết.

Theo đó, người mua nhà nên chú ý chuẩn bị các loại giấy tờ dưới đây:

Những giấy tờ bắt buộc

Người mua bắt buộc phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau khi giao dịch bất động sản:

  • Chứng minh nhân dân (bản chính và bản sao).
  • Sổ hộ khẩu (bản chính và bản sao).
  • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).
  • Với người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại, cần hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (và không thuộc các trường hợp miễn trừ, ưu đãi về ngoại giao).
  • Khi muốn đứng tên chung sổ đỏ, người đứng tên chung cũng cần chuẩn bị chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và phải cùng người mua ký kết vào hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản tại phòng công chứng.

Những giấy tờ có thể cần

Tùy từng trường hợp, người mua nhà sẽ phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác. Chẳng hạn như:

  • Nếu người mua nhà cần thế chấp để vay ngân hàng với mục đích mua bất động sản, cần: Đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, bản sao giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, bản sao chứng minh nhân dân, hộ khẩu hoặc KT3; giấy tờ chứng minh thu nhập (hợp đồng cho thuê nhà hoặc hợp đồng lao động hoặc sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng…); hợp đồng mua bán nhà ở đã công chứng; sổ hồng; thông báo trước bạ, bản vẽ hiện trạng nhà đất.
  • Nếu người mua nhà cần vay tín chấp (vay không thế chấp) ở ngân hàng, người mua cần chuẩn bị: Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc KT3, giấy xin vay tín chấp, hồ sơ chứng minh công việc (hợp đồng lao động, bảng sao kê lương…).
  • Khi hoàn tất hợp đồng công chứng hợp đồng mua bán đất, bên mua phải đến Chi cục thuế cấp huyện để làm tờ khai và nộp lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ được tính là 0,5% giá trị của lô đất. Lúc này, người mua vẫn phải mang theo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Lưu ý:

Người mua nhà nên sao y những giấy tờ cần thiết thành nhiều bản để thuận tiện hơn cho các bước thủ tục hành chính. Khi đóng các loại lệ phí, người mua nên giữ lại biên lai phòng trường hợp cần thiết. Khi đặt cọc, cần lập thành văn bản và người mua có thể yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

Previous
Lựa chọn nhà phát triển đáng tin cậy – quyết định quan trọng của người mua bất động sản
Next
5 sai lầm thường gặp khi bán nhà