Một số lưu ý về phong thủy khi lựa chọn mua nhà

Một số lưu ý về phong thủy khi lựa chọn mua nhà

Cho người mua nhà

Bên cạnh các điều kiện về vị trí, giá cả, cơ sở hạ tầng, tiện ích… phong thủy cũng là yếu tố quan trọng tạo nên giá trị một ngôi nhà. Bởi, người ta quan niệm rằng, phong thủy của ngôi nhà có ảnh hưởng tới sự hưng thịnh, phát tài hay lụi bại, bất an, tai ách của gia chủ. Do đó, phong thủy được nhiều người chú ý khi lựa chọn nhà để mua.

Nhiều chuyên gia phong thủy bất động sản nhận định, không thể có một ngôi nhà hội tụ đầy đủ các yếu tố phong thủy tốt mà chỉ là tương đối, đôi khi tốt cho người này, không tốt với người kia. Tuy nhiên, nhìn chung, khi lựa chọn một ngôi nhà/căn hộ, bạn nên lưu ý một số tiêu chí về phong thủy sau đây:

Thế đất hội tụ Tứ tượng

Tứ tượng là khái niệm hình tượng trong triết học phương Đông, tượng trưng cho bốn con thú linh thiêng trong các chòm sao Trung Hoa cổ đại. Một thế đất hội tụ Tứ tượng nghĩa là có đầy đủ các yếu tố sau:

 • Huyền Vũ: trái núi phía sau ngôi nhà (nền đất sau cao hơn nền phía trước), ở phương Bắc là tốt hơn cả. Huyền Vũ mang lại vận may, sự trường thọ cũng như sự bảo vệ lâu bền.
 • Thanh Long: ngọn đồi phía trái ngôi nhà (đất bên trái cao hơn bên phải), ở phương Đông là tốt hơn cả. Thanh Long tạo ra cuộc sống tốt đẹp.
 • Bạch Hổ: ngọn đồi phía phải ngôi nhà, thấp hơn đồi phía bên trái và núi phía sau. Bạch Hổ giúp duy trì cuộc sống tốt đẹp.
 • Chu Tước: gò đồi nhỏ trước mặt nhà (khoảng đất trống bằng phẳng, thấp hơn đất ở các phía còn lại), ở phương Nam là tốt hơn cả. Chu Tước mang lại cơ hội tiền tài, vật chất.

Như vậy, nếu trong nhà nhìn ra, thế đất hội Tứ tượng có: Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ. Cần lưu ý, nền đất bên Bạch Hổ phải thấp hơn phía Thanh Long. Nếu nền đất bên phải cao hơn, Bạch Hổ mạnh hơn, lấn át Thanh Long sẽ gây nguy hiểm vì Hổ dữ có thể gây hại cho gia chủ.

Thế đất “nở hậu” và một số lưu ý khác về thế đất

Thế đất “nở hậu” được ví như “túi vàng” tích trữ tài sản cho gia chủ, giúp gia chủ an tâm, phát tài phát lộc. “Nở hậu” theo phong thủy nghĩa là ngôi nhà hoặc đất có hình dạng trước hẹp, sau rộng. Như vậy, khí sẽ tích tụ lại phía sau. Ngược lại, với những đất “thóp hậu” (trước rộng, sau hẹp), nội khí bên trong hội tụ hội được, dễ phát tán ra ngoài.

Bên cạnh lưu ý về “nở hậu” hay “thóp hậu”, bạn cần xem xét một số vấn đề sau về thế đất để tránh:

 • Đường cái đâm thẳng cửa: Đây là một kiêng kỵ trong thuật phong thủy. Do ác khí đi theo đường thẳng, sinh khí đi theo đường vòng nên nếu đường đâm vào hướng cửa chính có thể mang theo ác khí vào nhà. Đặc biệt, đường càng dài, xe cô lưu thông càng nhiều thì càng lắm tai họa (có thể bị tai nạn xe cộ, bị thương hoặc bệnh phải mổ xẻ…).
 • Đường dốc chạy thẳng vào cửa chính: Trong phong thủy, đường cái là “thủy”. Tuy “thủy” là tài nhưng nếu ào ào từ đường dốc chạy thẳng vào thì lại biến thành họa, không tốt cho gia chủ.
 • Đường xiên thẳng vào nhà hoặc xiên chéo qua nhà: Những thế đất bất lợi. Với thế đất như có thanh kiếm chĩa vào nhà, gia chủ có thể bị nạn đao kiếm bệnh tật, con cháu có thể phải lưu tán.
 • Nằm giữa hai lưỡi kéo giao nhau: Gia chủ hoặc những người thân trong nhà dễ đột tử hoặc hao tiền tốn của.
 • Khuyết góc: Theo phong thủy, nhà khuyết góc có thể gây ra những bất lợi cho gia chủ. Nếu nhà bị khuyết góc Đông, Tây, gia chủ làm việc vất vả, gian nan, khó tụ tài, chí lớn khó thành và không thành công. Nhà bị khuyết góc Đông Bắc, gia chủ bất lợi sức khỏe, nhất là bệnh về đường tiêu hóa. Nhà bị khuyết góc Đông Nam, bất lợi cho con cái; gia chủ dễ mắc bệnh gan mật, hệ thống thần kinh. Nhà bị khuyết góc Tây Nam, gia chủ (đặc biệt là nữ) bất lợi về sức khỏe, nhất là bệnh về đường tiêu hóa, các chứng hư nhược. Nghiêm trọng nhất là nhà khuyết 4 góc.

Lưu ý về cách trang trí, sắp xếp nội thất theo phong thủy

Bên cạnh thế đất, việc trang trí, sắp xếp nội thất theo phong thủy cũng có thể ảnh hưởng tới vận khí của gia chủ và những người ở trong nhà. Một số lưu ý sau sẽ giúp bạn:

 • Cách sắp xếp màu sắc: Màu đỏ thuộc hành Hỏa (phương Nam); màu xanh thuộc Mộc (phương Ðông); màu xanh dương và xám thuộc Thủy (phương Bắc); màu trắng thuộc Kim (phương Tây); màu vàng thuộc Thổ (Trung cung). Sắp xếp mày sắc phụ thuộc vào Ngũ hành tương sinh tương khắc với mệnh của gia chủ. Ví dụ, nếu gia chủ có mệnh Kim thì nên sử dụng màu vàng hoặc thiên về màu vàng khi trang trí (do Thổ sinh Kim). Ngoài ra, cần lưu ý, không nên chọn quá 3 màu cho một phòng, những gam màu nóng thường chế ngự những gam màu lạnh.
 • Sử dụng cây trong nhà: Trang trí các cây khỏe mạnh, tươi tốt như cây tiền trong phong thủy, cây tre may mắn ở khu vực tài lộc trong nhà.
 • Trang trí tranh ảnh: Những hình ảnh rừng núi, lá cây, cây xanh… sẽ mang lại nguồn năng lượng phong thủy của Mộc. Ngoài ra, có thể tranh trí những hình ảnh đại diện cho Thổ, như quang cảnh thiên nhiên trên bãi biển đầy cát, những ngon núi… Tránh trang trí hình ảnh về những vật sắc nhọn như kiếm, gươm, đao…

Có nhiều lưu ý về phong thủy và bài viết chỉ điểm một vài lưu ý giúp bạn chọn được một ngôi nhà có thể mang lại thuận lợi, vận khí tốt cho mình và gia đình. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, mọi thứ chỉ là tương đối, có thể tốt với người này nhưng không tốt với người kia. Bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy khi chọn lựa và sắp xếp nội thất, trang trí nhà cửa nhưng không nên quá máy móc cho rằng phong thủy có thể quyết định hoàn toàn cuộc sống của bạn.

Previous
“MUA NHÀ KHÔNG KHÓ!” – Tư vấn 360 độ những điều cần biết về mua nhà
Next
Quận 9 – Cơn sốt vùng ngoại ô

Leave a comment

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được công khai. Những mục yêu cầu được đánh dấu *