nhà phát triển đáng tin cậy

Lựa chọn nhà phát triển đáng tin cậy – quyết định quan trọng của người mua bất động sản

Cho người mua nhà

Trước khi quyết định mua nhà, căn hộ hay biệt thự, người mua cần chú ý, cân nhắc để đảm bảo rằng sự lựa chọn của mình là tối ưu. Trong đó, lựa chọn nhà phát triển đáng tin cậy để “chọn mặt gửi vàng” có thể được xem như quyết định quan trọng hàng đầu mà người mua cần lưu tâm.

Vì sao người mua nhà cần chú ý lựa chọn nhà phát triển bất động sản?

Ngôi nhà là tài sản giá trị lớn, mang theo mong ước “an cư, lạc nghiệp”, là thứ mà nhiều người phải chắt chiu, dành dụm hơn nửa đời người mới có thể sở hữu. Vì thế, quyết định mua nhà được xem là một quyết định vô cùng quan trọng, cần cân nhắc, đắn đo nhiều.

Gần đây, không ít người mua nhà hoang mang vì biết thông tin cư dân chung cư Bảy Hiền Tower (Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) đứng ngồi không yên về nguy cơ bị đẩy ra đường, trong khi vụ siết nợ tại dự án The Harmona (do chủ đầu tư mang đi thế chấp) cũng tại quận này chưa kịp lắng xuống. Một số vụ tranh chấp căn hộ điển hình trong thời gian gần đây cũng xoay quanh các lý do “muôn thuở” như chậm cấp sổ hồng, tranh chấp phần sở hữu chung, riêng, chưa hoàn thiện nhưng đã bàn giao, tranh chấp về các dịch vụ tiện ích kèm theo.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, “việc xảy ra tranh chấp trong mua bán căn hộ là do chủ đầu tư không chuyên nghiệp, thiếu hiểu biết, quản trị yếu, chăm sóc khách hàng chưa tốt. Bên cạnh đó, năng lực quản lý Nhà nước còn hạn chế cả về ban hành quy định pháp luật khi tạo nhiều kẽ hở cũng như thực thi pháp luật chưa nghiêm trong kiểm tra, xử phạt” (theo Thời báo Tài chính Việt Nam). Trong khi quyền lợi của người mua nhà vẫn đang là bài toán đặt ra cho những nhà quản lý, nhà chuyên môn thì người mua nhà nên biết cách tự bảo vệ mình, hạn chế tối đa rủi ro bằng việc sáng suốt hơn trong khâu “chọn mặt gửi vàng”. Việc lựa chọn được nhà phát triển đáng tin cậy sẽ giúp người mua bất động sản yên tâm hơn trong giao dịch, có thể tin tưởng về chất lượng, tiến độ của dự án cũng như những dịch vụ tiện ích kèm theo.

Làm thế nào để chọn được nhà phát triển bất động sản đáng tin cậy?

Thước đo nào đánh giá mức độ đáng tin cậy của nhà phát triển một cách chân thực nhất, dựa vào đâu để đánh giá uy tín, năng lực của nhà phát triển, nên chọn bất động sản nào… là những câu hỏi khiến không ít người mua nhà băn khoăn, nhất là khi các dự án bất động sản liên tiếp được triển khai, các nhà phát triển cũng thi nhau hứa hẹn những lợi ích “như mơ” mà người mua sẽ được hưởng, để chiến thắng trong cuộc chạy đua thu hút khách hàng.

Thực ra, người mua nhà có thể “bỏ túi” một số gợi ý sau để chọn cho mình nhà phát triển đáng tin cậy, giúp hiện thực hóa giấc mơ “an cư, lạc nghiệp” một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn:

  • Các thông tin về nhà phát triển và dự án: Trước khi mua nhà, người mua nên thu thập tài liệu cung cấp thông tin về nhà phát triển cũng như dự án mà mình hướng tới. Càng nhiều tài liệu được thu thập, người mua càng tránh được các rủi ro có thể xảy ra. Tìm hiểu thông tin từ Sở Xây dựng, ngân hàng bảo lãnh, cập nhật tiến độ dự án, tìm hiểu pháp lý dự án (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, giấy phép thi công, biên bản nghiệm thu các hạng mục…) cũng là điều người mua nhà nên làm.
  • Uy tín của nhà phát triển: Lựa chọn nhà phát triển đã có uy tín, tạo được lòng tin nhờ năng lực cũng như sự minh bạch sẽ giúp người mua nhà yên tâm hơn. Uy tín được tích lũy qua cả quá trình hoạt động thời gian dài, là sự bảo chứng đáng tin cậy. Người mua nhà có thể tìm hiểu qua các phương tiện truyền thông, những người có kinh nghiệm, kiến thức trong lĩnh vực bất động sản để biết được những nhà phát triển uy tín, được nhà chuyên môn cũng như khách hàng đánh giá cao.
  • Quy mô, chất lượng của các dự án đã hoàn thành: Chất lượng của các dự án đã hoàn thành, đi vào hoạt động và sự hài lòng của những người đang trực tiếp sống trong dự án đó sẽ phản ánh năng lực của nhà phát triển cũng như phần nào dự đoán được chất lượng của dự án tiếp theo. Nhà phát triển sở hữu càng nhiều dự án có quy mô lớn, chất lượng tốt thì càng khiến người mua nhà tin tưởng. Ngược lại, người mua nhà nên thận trọng hơn với những nhà phát triển thường xuyên có dự án bị tranh chấp, lùm xùm về thủ tục pháp lý…
  • Những giải thưởng có uy tín: Việc được vinh danh ở những giải thưởng có uy tín trong lĩnh vực bất động sản (như giải thưởng “Best Developer – Nhà Phát triển bất động sản tốt nhất” thuộc Asia Property Awards, “Top 10 Nhà phát triển Bất động sản” thuộc BCI Asia Awards …) là một thước đo khách quan về nhà bất động sản. Bởi, để được vinh danh ở những giải thưởng này, nhà phát triển bất động sản phải vượt qua nhiều ứng viên khác, được các nhà chuyên môn đánh giá cao về năng lực cũng như kinh nghiệm.
  • Ngoài ra, người mua nhà có thể dựa vào cách ứng xử khi xảy ra sự cố với khách hàng để đánh giá sự tin cậy của nhà phát triển. Nếu khi xảy ra mâu thuẫn với khách hàng (ở những dự án cũ), nhà phát triển xử lý dựa trên quyền lợi của khách hàng, khắc phục sự cố nhanh và có trách nhiệm, người mua nhà có thể tin tưởng. Để có được thông tin này, ngoài việc tìm hiểu thông tin qua phương tiện truyền thông, người mua nhà cần trực tiếp liên hệ với khách hàng ở các dự án đã hoàn thành.

Sự cân nhắc, tỉnh táo đánh giá nhà phát triển đáng tin cậy sẽ giúp người mua bất động sản có giao dịch thành công. Và tất nhiên, người mua nhà sẽ hưởng lợi từ quyết định sáng suốt ấy.

Previous
Có ảnh chất lượng, bán nhà nhanh hơn
Next
Mua bất động sản, cần chuẩn bị những giấy tờ gì?