Làm thế nào để mua nhà chung cư qua ngân hàng

Làm thế nào để mua nhà chung cư qua ngân hàng

Cho người mua nhà

Mua nhà chung cư trả góp với sự hỗ trợ tài chính từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng là lựa chọn của nhiều người hiện nay, nhất là những người có công việc, nguồn thu nhập ổn định nhưng chưa tích lũy được số tiền bằng giá trị tài sản cần mua. Vậy làm thế nào để có thể mua nhà chung cư qua ngân hàng? Các thủ tục, giấy tờ liệu có rắc rối?

Hình thức mua chung cư trả góp là người mua không cần thanh toán 100% giá trị căn nhà tại thời điểm mua mà sẽ được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho vay tới khoảng 70% giá trị căn nhà. Người mua nhà sẽ trả dần số tiền vay gốc và lãi vay theo thời gian thanh toán và mức lãi suất đã thỏa thuận với bên cho vay. Thông thường, người mua sẽ dùng chính căn nhà định mua hoặc tài sản thế chấp (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của căn nhà hiện có) để đảm bảo khoản vay.

Như vậy, sau khi xem xét thật kỹ dự án bất động sản (vị trí, tiện ích, cơ sở hạ tầng, giá cả, chủ đầu tư, tính pháp lý của dự án…) và quyết định lựa chọn, người mua có thể liên hệ ngân hàng để được hỗ trợ tài chính mua nhà. Để được ngân hàng cho vay, người mua cần chứng minh với ngân hàng khả năng tài chính cũng như tài sản đảm bảo khoản vay. Do đó, người mua hàng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Hồ sơ tài chính: Hồ sơ tài chính nhằm mục đích chứng minh khả năng tài chính của người vay, để đảm bảo rằng người vay có năng lực trả nợ cho ngân hàng. Hồ sơ này sẽ giúp người mua khẳng định mình có thể đáp ứng được khả năng trả góp hằng tháng cho ngân hàng. Hồ sơ tài chính có thể bao gồm: Hợp đồng lao động với công ty đang làm việc; Bảng lương, giấy xác nhận mức lương, sao kê tài khoản từ ngân hàng; Các giấy tờ về bảo hiểm (nếu có bảo hiểm nhân thọ); Giấy phép đăng ký kinh doanh; Các hợp đồng cho thuê tài chính (thuê nhà, thuê ô tô…), Hóa đơn về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong 6 tháng gần nhất, Sổ sách ghi chép hoạt động mua bán hàng hóa trong 1 năm. Càng nhiều giấy tờ chứng minh khả năng tài chính, cơ hội được ngân hàng chấp nhận cho vay càng cao.
  • Hồ sơ tài sản đảm bảo và mục đích vay vốn: Bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng), Giấy tờ liên quan đến nhà ở, Hợp đồng mua bán nhà đối với căn hộ chung cư đang mua.
  • Hồ sơ pháp lý: Sổ hộ khẩu/KT3 hoặc giấy tạm trú của người vay và bên bảo lãnh (nếu có); CMND của 2 vợ chồng và bên bảo lãnh (nếu có); Giấy đăng ký kết hôn (hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và văn bản liên quan kèm theo nếu có) và bên bảo lãnh (nếu có).

Nhìn chung, thủ tục mua nhà trả góp qua ngân hàng không quá rắc rối nếu người mua có đủ các giấy tờ cần thiết trên. Tuy nhiên, để đảm bảo không gặp rủi ro trong quá trình mua nhà, trước khi ký hợp đồng vay vốn, người mua cần lưu ý một số điều sau:

  • Cân nhắc khả năng trả nợ: Người mua nên tính toán thật kỹ về khả năng tài chính để tránh tình huống mất khả năng thanh toán. Tốt nhất, người mua chỉ nên vay 20-30% giá trị căn nhà. Ngoài ra, cần tính toán sao cho tổng khả năng tài chính và khả năng tài chính hỗ trợ ít nhất bằng số tiền cần trả nợ ((1) + (2) ≥ (3)). Cụ thể:
  • Khả năng tài chính (1): Số tiền tiết kiệm hiện có, thu nhập hằng tháng của người vay hoặc gia đình (sau khi trừ tất cả chi phí sinh hoạt).
  • Khả năng tài chính hỗ trợ (2): Khoản hỗ trợ một phần vốn mua nhà từ người thân mà không đòi lãi hoặc áp dụng mức lãi bằng hoặc thấp hơn lãi suất ngân hàng.
  • Số tiền trả nợ (3): Số tiền gốc + tiền lãi mỗi tháng phải trả cho ngân hàng.
  • Cân nhắc chính sách về lãi suất mà ngân hàng đưa ra: Người mua nhà nên chú ý kỹ lãi suất thay đổi cho các năm theo hợp đồng vay, đặc biệt nếu lãi suất thả nổi theo thị trường. Người mua nên chắc chắn mình có thể trả được số tiền vay gốc + lãi mỗi tháng, kể cả khi lãi suất tăng theo sự biến động của thị trường. Ngoài ra, một điều nữa mà người mua nhà nên chú ý là chính sách trả trước kỳ hạn. Hiện tại, hầu hết các ngân hàng đều thu phí trước hạn nhưng các chính sách và cách áp dụng không giống nhau ở mỗi ngân hàng. Vì thế, người mua nên tìm hiểu để ưu tiên lựa chọn ngân hàng thu phí trước hạn thấp nhất, hỗ trợ linh hoạt trả nợ, thậm chí không thu phí trước hạn.

Tìm hiểu kỹ các chính sách của ngân hàng và quyết định sáng suốt sẽ giúp người mua nhanh chóng sở hữu “ngôi nhà trong mơ” kể cả khi số tiền tích lũy chưa đủ để mua nhà.

Previous
Nên bán bất động sản vào thời điểm nào?
Next
10 vấn đề luật cần lưu ý khi mua căn hộ

Leave a comment

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được công khai. Những mục yêu cầu được đánh dấu *