Làm thế nào để mua được căn hộ tốt nhất

Làm thế nào để mua được căn hộ tốt nhất tại Việt Nam?

Cho người mua nhà

Với hàng loạt dự án được công bố ở hai thành phố hiện đại, nhộn nhịp nhất cả nước là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội ngay từ đầu năm, theo ông Fraser Wilson, trưởng bộ phận bất động sản của Dragon Capital, thị trường bất động sản Việt Nam năm 2016 đang “ấm” lên, mạnh hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2007. Vậy làm thế nào để mua được một căn hộ tốt nhất trong giai đoạn này?

Chọn dự án nào trong đa dạng nguồn cung?

Theo số liệu của CBRE, năm 2015, thị trường địa ốc TP. Hồ Chí Minh có thêm 41.907 đơn vị nhà mới – con số cao chưa từng có. Doanh số cũng đạt mức đỉnh mới, với 36.160 đơn vị nhà được trao đổi, tăng gấp đôi so với năm 2014. Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2016 vẫn theo chiều hướng phát triển đó khi ngay từ những tháng đầu năm, hàng loạt dự án bất động sản đã được chào bán. Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, ngoài các dự án được chủ đầu tư chào bán ra thị trường như Dự án căn hộ 9 View Apartment tại quận 9; Dự án Citibella nằm trong Khu đô thị Cát Lái, quận 2; Dự án Viva Riverside trên đường Võ Văn Kiệt, quận 6… nhiều dự án cũng được triển khai như Dự án Văn phòng – Căn hộ cao cấp V. Building; Dự án Khu dân cư Thuduc House – Liên Phương; Dự án 28 Phùng Khắc Khoan; Khu dân cư cao cấp Cần Giờ hay một số dự án “khủng” trên cung đường Bến Vân Đồn, quận 4 (The GoldView, Riva Park, Ceasar Plaza, RiverGate Residence…).

Trong đa dạng nguồn cung ấy, làm thế nào để chọn được một căn hộ tốt nhất? Các chuyên gia bất động sản nhận định, ba yếu tố quan trọng nhất của một bất động sản chính là “vị trí, vị trí và vị trí”. Theo đó, những yếu tố như khoảng cách (gần hay xa trung tâm), môi trường (môi trường sống có tốt không, có bị ô nhiễm tiếng ồn không…), hạ tầng xã hội (có gần trường học, bệnh viện, siêu thị, công viên… không), hạ tầng kỹ thuật (giao thông có thuận lợi không) là những vấn đề mà bạn nên cân nhắc khi quyết định chọn mua một căn hộ. Tại Diễn đàn Giá trị thực của bất động sản Viêt Nam diễn ra ngày 20/4 ở Hà Nội, một khảo sát thị trường do Sàn Bất động sản Rongbay.vn cũng chỉ ra rằng, khi mua nhà, 50% người được hỏi trả lời rất quan tâm đến vị trí, mức độ quan tâm chiếm 43% và không quan tâm chỉ có 7%. Có 28% chọn tiện ích gần nơi làm việc; 25% chọn gần trường học; gần chợ là 19%.

Sau vị trí, vấn đề giá cả cũng rất quan trọng. Trên thị trường hiện nay, có nhà ở cho người thu nhập thấp (dưới 10 triệu/m2), nhà ở giá rẻ (13-15 triệu/m2), nhà ở thương mại  (dưới 20 triệu/m2 ) và nhà ở cao cấp (trên 20 triệu/m2). Nhìn chung, mức giá hấp dẫn người mua nhiều nhất là dưới 15 triệu đồng/m2 (theo khảo sát thị trường do Sàn Bất động sản Rongbay.vn tiến hành). Tùy điều kiện kinh tế, bạn có thể lựa chọn dự án trong khả năng chi trả của gia đình. Nếu bạn chưa đủ điều kiện kinh tế, cần đi vay, nên chọn căn hộ sao cho số tiền cần vay ở khoảng 40-50% giá trị căn hộ, tránh mất khả năng chi trả.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét một số yếu tố khác khi mua một căn hộ, như: thiết kế bên trong (có mấy phòng ngủ, phòng vệ sinh, ban công, cửa sổ…); hệ thống kỹ thuật trong căn hộ, căn hộ nằm ở tầng mấy của tòa nhà (thường căn hộ ở tầng 8 đến tầng 16 được ưa chuộng nhất), hành lang, thang bộ, thang máy, tiến độ thanh toán, pháp lý, uy tín của chủ đầu tư…

Lưu ý trong giao dịch

Khi đã quyết định chọn được cho mình một căn hộ ưng ý, bạn nên xin một bản copy hướng dẫn những vấn đề liên quan đến căn hộ về đọc, phân tích và lưu ý một số điều sau:

  • Giá cả và mốc thời gian thanh toán: Chú ý không thỏa thuận giá nhà theo USD vì điều này vi phạm qui định về quản lý ngoại hối của Nhà nước. Thông thường, từ khi khởi công đến khi làm xong móng, bạn sẽ phải trả cho chủ đầu tư 20% giá trị căn hộ. Khi nhận nhà phần thô, bạn phải trả đến 70% (chia làm nhiều đợt) và khi nhận nhà mới trả hết phần còn lại.
  • Tính pháp lý của căn hộ và chủ đầu tư: đất đã được chuyển mục đích sử dụng là đất ở hay chưa, được cấp “sổ đỏ” chưa, đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, được cấp phép xây dựng, được xây bao nhiêu tầng, là dự án do chính chủ đầu tư đó trúng thầu hay mua lại của công ty khác, sự hợp pháp trong việc huy động vốn góp, điều kiện huy động vốn góp…
  • Hỗ trợ tài chính nếu cần sự trợ giúp của chủ đầu tư về thủ tục vay vốn ngân hàng.
  • Các loại phí (phí quản lý, phí bảo trì căn hộ, các chi phí hàng tháng khác), đơn vị quản lý tòa nhà.
  • Khuyến mãi (nếu có): các gói nội thất, giãn tiến độ thanh toán, chiết khấu trực tiếp bằng tiền mặt…

Tốt nhất, bạn nên cầm bộ hợp đồng mua bán đi gặp luật sư để được tư vấn cặn kẽ trước khi đặt bút ký để chính thức sở hữu căn hộ. Nếu sau khi tư vấn, mọi vấn đề đều minh bạch, phù hợp, có thể nói, bạn đã bước đầu có một giao dịch thành công và mua được căn hộ tốt nhất trong khả năng của mình.

Previous
TimHome.vn khởi động Hội nghị báo cáo bất động sản Việt Nam
Next
Timhome.vn – Trung tâm bất động sản trực tuyến toàn diện