mua bất động sản thứ cấp với giá

Làm thế nào để mua bất động sản thứ cấp với giá “mềm” hơn?

Cho người mua nhà

Mua đi bán lại để hưởng khoản chênh lệch là mục đích của những nhà đầu tư bất động sản thứ cấp. Thị trường bất động sản thứ cấp càng sôi động, nguy cơ mà người mua nhà phải tiếp cận mức giá đã bị đẩy lên nhiều so với giá trị thực càng cao. Vậy người mua làm thế nào để có giá “mềm” hơn khi mua bất động sản thứ cấp?

Để có thể hạ mức giá mà nhà đầu tư bất động sản thứ cấp đưa ra, người mua nên tỉnh táo, xem xét một số yếu tố có thể tác động đến giá trị của bất động sản. Theo đó, người mua bất động sản thứ cấp nên chú ý một số vấn đề sau:

Ngôi nhà/căn hộ ấy cũ hay mới?

Việc xác định độ mới – cũ của ngôi nhà/căn hộ bạn định mua sẽ giúp nhiều cho việc thương lượng giá nhằm có được mức giá “mềm” nhất. Bởi lẽ, trừ các ngôi nhà có giá trị về mặt lịch sử, số tuổi của nhà tỷ lệ nghịch với mức giá của nó, nhà càng cũ, giá càng “mềm” hơn. Tuy nhiên, việc xác định ngôi nhà ấy cũ thế nào lại không phải chuyện dễ dàng nếu chỉ nhìn bằng mắt thường. Bởi lẽ, thông thường, các nhà cũ được bán lại sẽ qua công đoạn sửa sang, làm mới sao cho nhìn thật gọn gàng, sạch sẽ, tươm tất. Vì thế, trước khi mua, bạn cần tìm hiểu kỹ về lịch sử của ngôi nhà ấy và hãy biến nó thành một điểm lợi cho mình khi thương lượng giá.

Vị trí ấy có thuận lợi để phát triển?

Vị trí càng có khả năng sinh lời càng giúp tăng giá của bất động sản. Vì thế, nếu ngôi nhà mà bạn định mua không thuộc những vị trí “vàng” như nằm ở ngã 3, ngã 4 của những trục giao thông lớn, những tuyến đường trọng yếu hay đang ở khu trung tâm của một đô thị đang được đầu tư phát triển, có các dự án lớn đang được xây dựng khiến bộ mặt đổi thay từng ngày, bạn có thể xem xét yêu cầu nhà đầu tư thứ cấp giảm giá một chút. Sự quy hoạch, hướng phát triển của khu vực nơi ngôi nhà đó tọa lạc sẽ tác động nhiều đến giá trị của vị trí cũng như giá trị bất động sản. Vì vậy, bạn cần tỉnh táo để xem xét thật kỹ hướng quy hoạch, khả năng phát triển từ vị trí của ngôi nhà ở thời điểm đó cũng như tương lai để có được giao dịch tốt nhất.

Ngoài ra, cũng về vị trí, bạn nên xem xét tầm nhìn từ căn nhà/căn hộ có tốt không, có khoáng đạt không. Bạn nên chú ý nhìn từ cửa chính, các cửa sổ để có đánh giá chính xác nhất. Khi có một vấn đề nào đó về tầm nhìn (ở mức chấp nhận được), bạn có thể lấy đó làm điều kiện để yêu cầu nhà đầu tư thứ cấp hạ giá thành.

Cơ sở hạ tầng của ngôi nhà và khu vực có tốt không?

Có nhiều thứ bạn cần quan tâm về cơ sở hạ tầng, như: điều kiện giao thông có thuận lợi không (có thuận lợi để đi đến những khu trung tâm, đường có thông thoáng, được xây dựng chất lượng tốt không, có thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe, ngập lụt không…), các công trình tiện ích (bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, thư viện…) có ở gần và phong phú không, không gian có xanh – sạch không (hệ thống cây xanh, cấp thoát nước, tiếng ồn…), điện, thông tin liên lạc có thuận tiện không… Những điều này không chỉ giúp bạn chắc chắn hiểu rõ về ngôi nhà tương lai của mình mà còn có thể giúp bạn có được mức giá “mềm” hơn.

Các yếu tố xã hội

Những yếu tố xã hội như: chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục; vấn đề an ninh; tập quán người dân; nghề nghiệp, tình trạng việc làm, các quan hệ tình cảm gia đình, xã hội của những “hàng xóm tương lai”… trong khu vực cũng ảnh hưởng tới giá bất động sản. Vì thế, nó có thể trở thành một điểm giúp bạn thương lượng giá với nhà đầu tư bất động sản theo hướng có lợi nhất.

Thị trường bất động sản ở thời điểm mua nhà

Bên cạnh các yếu tố trên, bạn cũng nên xem xét thị trường bất động sản tại thời điểm mua nhà để có được thương lượng phù hợp. Chẳng hạn, báo cáo thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh quý II/2016 của CBRE Việt Nam ghi nhận, trên thị trường thứ cấp, các dự án căn hộ cao cấp điển hình thuộc khu Đông của thành phố có hiện tượng giảm giá cục bộ. Thậm chí, có một vài trường hợp, nhà đầu tư bất động sản thứ cấp chấp nhận bán ra với mức giá thấp hơn so với giá mua vào.

Nếu biết cách thương lượng dựa trên những hiểu biết cụ thể về thị trường cũng như giá trị thật của ngôi nhà, việc mua một tài sản bất động sản với giá “mềm” hơn so với giá mà nhà đầu tư thứ cấp đưa ra là việc hoàn toàn khả thi.

Previous
6 bước giúp bán bất động sản thứ cấp hiệu quả hơn
Next
Lần đầu tiên tại Việt Nam! Cơ hội duy nhất dành cho những khách hàng của Timhome.vn