Những dự án mới hàng đầu

Khó khăn nào khiến thị trường bất động sản chững lại?

Cho người bán nhà

Tiếp đà năm 2015, năm 2016 bắt đầu với những tín hiệu đáng mừng của thị trường bất động sản, dự báo bất động sản tiếp tục khởi sắc sau suốt thời gian dài đóng băng. Tuy nhiên, theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HOREA), trong quý 1 năm nay, thị trường đã có dấu hiệu chững lại về lượng giao dịch khi trong tổng số 57.000 căn dự kiến chào bán ra thị trường, chỉ có 9.000 căn đã bán, thấp hơn so với quý 4/2015.

Những khó khăn nào khiến thị trường bất động sản chững lại? Điều gì cản trở việc bán bất động sản ở Việt Nam hiện nay? Nhìn trong bối cảnh hiện tại, có thể nhận thấy một vài điều sau:

Lo ngại “siết” tín dụng

Việc Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36 theo hướng “siết” tín dụng khi giảm tỷ lệ tối đa sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn ở ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài từ 60% xuống còn 40% và thay đổi hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản từ 150% lên 250% đã tác động tới tâm lý của không ít khách hàng, cả các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp lẫn những người thu nhập thấp.

Theo thông tin cập nhật từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối năm 2015, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung hạn, dài hạn toàn hệ thống là 31%, trong đó, tỷ lệ này tại các ngân hàng thương mại Nhà nước là 33,36%, tại ngân hàng thương mại cổ phần 36,9%, công ty tài chính/cho thuê tài chính 73,14%, ngân hàng hợp tác xã 77,93%. Con số này đã rất gần so với trần 40% trong dự thảo sửa đổi Thông tư 36. Dù Thông tư 36 chưa sửa đổi nhưng thực tế, các ngân hàng đã bắt đầu thận trọng với các hồ sơ vay vốn, khó khăn hơn trong các điều kiện xét duyệt. Lo ngại khó vay tín dụng, tăng lãi suất ngân hàng khiến nhiều người có nhu cầu mua nhà mà phải vay tiền ngân hàng từ bỏ ý định. Trong khi đó, gói tín dụng 30.000 tỉ đồng đến nay đã hết, không còn giải ngân. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng giao dịch nhà đất chững lại.

“Cán cân” cung – cầu vẫn lệch

Trong một bài phỏng vấn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho biết: “Nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng “đóng băng” của thị trường bất động sản giai đoạn 2011 – 2012 là tình trạng lệch pha “cung – cầu”, thị trường thừa quá nhiều sản phẩm trung và cao cấp, thiếu sản phẩm bình dân, giá rẻ”. Nhìn vào thực trạng hiện nay, sự lệch pha cung – cầu vẫn là điều đáng quan tâm. Bởi, tuy phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ (<1 tỉ/căn) có chuyển biến nhưng vẫn không đủ cầu trong khi phân khúc bất động sản cao cấp lại đang “nở rộ”, áp đảo về nguồn cung. Riêng tại TP.

Hồ Chí Minh, có thể kể đến hàng loạt dự án bất động sản cao cấp tập trung ở khu trung tâm, khu Đông và Nam thành phố: Dự án Khu phức hợp căn hộ – thương mại – văn phòng Sài Gòn Mê Linh Tower, Dự án Vinhomes Golden River Ba Son, Dự án Vinhomes Tân Cảng, Dự án The Gold View, Dự án Vinhomes Central Park, Dự án Khu đô thị Sala, Dự án River City… Khi nhu cầu thật của phần lớn người tiêu dùng, trong đó có rất nhiều gia đình trẻ, người lần đầu tiên mua nhà chưa được đáp ứng, việc có quá nhiều doanh nghiệp đầu tư vào các dự án căn hộ cao cấp cũng khiến “cán cân” cung – cầu bị lệch, việc bán bất động sản trở nên khó khăn hơn.

Việc mọc lên quá nhiều các dự án “khủng” cũng kéo theo một khó khăn khác là sự cạnh tranh khốc liệt trong việc thu hút khách hàng. Việc bán bất động sản cao cấp trở nên khó khăn hơn khi một khách hàng tiềm năng nhận được quá nhiều lời chào mời mà ở dự án nào, người sở hữu cũng được hứa hẹn hưởng sự tiện nghi, môi trường sạch, tầm nhìn đẹp, giao thông thuận tiện, mọi nhu cầu và sở thích cá nhân đều được đáp ứng… không giới hạn. Thực tế, không ít dự án đã mở bán khá lâu nhưng lượng hàng vẫn còn nhiều. Có thể kể đến Dự án Vinhomes Central Park, Dự án The Gold View, Dự án Khu đô thị Sala… Thậm chí, nhiều nhà đầu tư phải áp dụng chính sách đại hạ giá, hạ giá tới… 45% để thu hồi vốn.

Tâm lý e ngại của người mua

Không phải là vấn đề mới nhưng đây lại là khó khăn không dễ giải quyết, ảnh hưởng nhiều tới việc bán bất động sản ở Việt Nam. Tâm lý e ngại có nhiều nguyên nhân. Một số trong đó là:

  • Sự lũng đoạn của các nhà đầu tư thứ cấp khiến nhiều khách hàng nghi ngờ chủ đầu tư dùng chiêu trò để tăng giá bán bất động sản. Trong khi đó, theo dự báo của giới chuyên gia, năm nay, số lượng nhà đầu tư thứ cấp xuất hiện trên thị trường bất động sản có thể tăng thêm 30-40% và sẽ phát triển ra phân khúc đất nền chứ không chỉ ở phân khúc căn hộ hay biệt thự như năm 2015.
  • Nhiều dự án chưa đầy đủ thủ tục pháp lý khiến khách hàng gặp khó khăn trong việc được cấp sổ đỏ hoặc rơi vào những vụ kiện tụng, tranh chấp không đáng có. Có những khách hàng sau khi chuyển đến sinh sống tại dự án mới biết chủ đầu tư chưa hoàn thiện một vài thủ tục pháp lý nhưng cũng đành “ngậm bồ hòn”.
  • Chất lượng các dự án cùng các dịch vụ, tiện ích chưa đồng đều và cũng khó đảm bảo. Tâm lý e ngại tăng lên ở đối tượng mua bất động sản là người nước ngoài, Việt kiều.
  • Thông tin từ nhiều dự án còn chung chung, thậm chí sơ sài, khiến người mua mơ hồ.

Trong bối cảnh bất động sản đang có dấu hiệu “ấm” lên, việc giải quyết những khó khăn này sẽ càng có ý nghĩa, nhằm thúc đẩy sự phát triển thị trường, để thị trường bất động sản nhộn nhịp hơn trong thời gian tới.

Previous
Timhome.vn – Trung tâm bất động sản trực tuyến toàn diện
Next
Trúng vé tham dự Property Report Congress Vietnam 2016