6 huyền thoại về nghề môi giới bất động sản

6 “huyền thoại” về nghề môi giới bất động sản

Cho người bán nhà

Tuy là nghề khá non trẻ nhưng môi giới bất động sản lại rất “hot”, thu hút lượng nhân sự lớn, nhất là ở những thời điểm thị trường bất động sản phát triển sôi động. Tuy vậy, vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu rõ về nghề này, cả người ngoài lẫn những người mới bước chân vào nghề. Dưới đây là 6 “huyền thoại” đã mặc định cho những người làm nghề môi giới bất động sản.

Môi giới bất động sản là nghề “hái ra tiền”

Với những người “ngoại đạo”, nhân viên môi giới bất động sản có thể dễ dàng “hái ra tiền”, thu nhập không giới hạn, lên tới hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Với mức hoa hồng 5-6%, chỉ cần bán được 1 căn hộ 1 tỷ đồng, họ có thể nhận số tiền 40-50 triệu đồng. Thu nhập cao ngất ngưởng là điều mà không ít người nghĩ tới đầu tiên khi nói về nghề môi giới bất động sản.

Tuy nhiên, thực tế, sự thật “không như mơ”, không “trải đầy hoa hồng” mà đầy gian nan. Người môi giới bất động sản phải làm đủ mọi cách để tìm kiếm khách hàng, giới thiệu dự án, bỏ ra số tiền “đầu tư” không nhỏ với hàng chục cuộc điện thoại, tin nhắn, tờ rơi, xăng xe… mà chưa chắc đã có giao dịch thành công. So với mức lương cố định, những chi phí ấy có khi còn cao hơn. Thực tế, không ít người phải bỏ nghề vì không bán được dự án nào trong khi chi phí cứ “đội” lên cao mãi.

Nhân viên môi giới: bảnh bao, luôn rảnh rỗi

Ăn mặc đẹp đẽ, không bó buộc thời gian làm việc, có thể đi… café bất cứ lúc nào, nhân viên bất động sản trong mắt người “ngoại đạo” tưởng như rất nhàn nhã. Sự thực là dù họ không ngồi trong văn phòng đủ giờ hành chính nhưng lại phải rong ruổi tìm các dự án, gọi điện thoại, nhắn tin giới thiệu bất động sản cho khách hàng. Khi số lượng người làm môi giới bất động sản tăng lên, áp lực cạnh tranh càng lớn, người làm môi giới càng phải tích cực để tăng cơ hội có giao dịch thành công. Vì thế, đằng sau sự “rảnh rỗi” mà mọi người thấy, nhân viên bất động sản phải bỏ biết bao mồ hôi, công sức thì mới sống được với nghề.

Ai cũng làm được

Lượng sàn giao dịch bất động sản tăng tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường. Không ít người cho rằng, các sàn giao dịch bất động sản là nơi để giải quyết việc làm. Tuy nhiên, điều này là sai lầm. Môi giới bất động sản không phải là nghề mà ai cũng làm được. Trước khi bước vào nghề này, bạn phải biết được mình sẽ làm gì, đối tượng khách hàng của mình là ai và họ cần gì ở mình. Thực tế, nhiều sinh viên mới ra trường chuyển chỗ làm tới 5-6 lần mà vẫn không thành công, không chốt được giao dịch, phải “ôm nợ” trong quãng thời gian làm việc.

Chỉ cần kiên trì và nỗ lực

Nhiều người nghĩ rằng, với nhân viên bất động sản, chỉ cần kiên trì tìm kiếm dự án, khách hàng, luôn luôn nỗ lực thì sẽ có hợp đồng và con đường làm nghề mở rộng. Nhưng theo ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Liên minh các sàn Bất động sản G5, “Để hoạt động trong nghề này thì việc kiên trì và nỗ lực là chưa đủ mà điều quan trọng là hiểu biết để có thể phân tích và thuyết phục được khách hàng đó mới là điều cần thiết”. Ngoài ra, nhân viên môi giới bất động sản cũng cần một số kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, làm việc độc lập… cùng các kiến thức về kinh tế học, marketing, quản trị học, luật pháp, thị trường…

Nghề này không cần được chứng nhận

Nhiều người vẫn xem nhân viên môi giới bất động sản như “cò” đất, với mục đích duy nhất là bán được bất động sản. Tuy nhiên, thực tế, môi giới bất động sản là một nghề và được pháp luật công nhận. Nhân viên môi giới bất động sản cũng cần dự thi sát hạch để được cấp chứng chỉ hành nghề với các phần thi kiến thức cơ sở, kiến thức chuyên môn. Người dự thi phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không đang trong tình trạng truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành án phạt tù; tốt nghiệp từ Trung học phổ thông trở lên.

Nhân viên môi giới chịu trách nhiệm về hợp đồng mua bán bất động sản

Nhiều người mua “đổ tội” cho nhân viên môi giới khi hợp đồng mua bán bất động sản gặp trục trặc. Họ cho rằng người làm công việc môi giới cũng có trách nhiệm trong hợp đồng này. Nhưng điều này không đúng. Người môi giới bất động sản giúp người mua – người bán gặp nhau và đạt được thỏa thuận giao dịch, có trách nhiệm cung cấp thông tin một cách chính xác, chất lượng, tư vấn cho khách hàng dựa trên nhu cầu cũng như điều kiện phù hợp. Trước khi tiến hành ký kết hợp đồng, nhân viên môi giới bất động sản sẽ tư vấn về hợp đồng để việc ký kết tiến hành thuận lợi và đúng thủ tục. Tuy nhiên, họ chỉ là bên thứ 3 tư vấn. Quyền lợi và trách nhiệm của hợp đồng này thuộc về hai bên trực tiếp là bên mua – bên bán nên không thể quy trách nhiệm cho nhân viên môi giới nếu hợp đồng xảy ra trục trặc.

Có thể nói, nghề môi giới bất động sản ở nước ta còn khá non trẻ và vẫn đang dần hoàn thiện. Nhân viên môi giới khi hoàn thành tốt công việc của mình sẽ góp phần thúc đẩy và minh bạch hóa thị trường bất động sản. Muốn vậy, bản thân người làm nghề cũng như mọi người đều cần hiểu đúng về nghề này, tránh những lầm tưởng trên.

Bắt đầu bán bất động sản tại Timhome.vn:

Đăng quảng cáo miễn phí

Previous
Tận hưởng việc mua ngôi nhà mới. Những tính năng tuyệt vời cho người mua nhà trên Timhome.vn
Next
Quận Bình Thạnh – Cửa ngõ phía Nam của thành phố Hồ Chí Minh